Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Bố mẹ cùng con trong đức tin nhé!

 

 
 
Tết Trung Thu là dịp để thể hiện sự quan tâm của mình với con cái nhưng các bậc cha mẹ cũng được mời gọi thấu qua vẻ hào quang lấp lánh bên ngoài để nhìn về sâu thẳm đức tin của con cái mình.
Bố mẹ cùng con trong đức tin nhé!

Bố mẹ cùng con trong đức tin nhé!

Những ngày này, phố Hàng Mã của Hà Nội đông vui, nhộn nhịp hơn bình thường. Kẻ mua người bán tiếng nói rộn ràng, đèn lồng, ông sao đủ loại. Niềm vui ngày tết Trung Thu như đang lan tỏa khắp nơi. Đây cũng là dịp để những bậc cha mẹ nhìn lại vai trò của mình trong việc giáo dục con cái. Đặc biệt trong một gia đình Công giáo, việc giáo dục đức tin cho con trẻ.

Chúa Giêsu dành một vị trí đặt biệt cho trẻ em: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cản chúng, vì nước Trời thuộc về những ai như chúng” (Lc 18, 16).

Trước một thế giới đầy biến động, đời sống con người chịu tác động bởi nhiều yếu tố khiến nhịp sống trở nên nhanh hơn, vội vàng hơn. Cũng chính ở sự thay đổi này lại tạo nên một sự thách đố lớn cho cả các em lẫn cha mẹ. Vì thế, việc giáo dục một nền tảng đức tin vững chắc và đúng hướng trong gia đình sẽ giúp các em vượt qua bất kỳ khó khăn hay thách đố nào. Thánh Phao-lô còn nhắc: “Những bậc làm cha mẹ, đừng làm cho con cái tức giận, nhưng hãy giáo dục chúng thay mặt Chúa bằng cách khuyên răn và sửa dạy (Ep 6,4).

Các em cần nhận được nền giáo dục toàn diện. Sự toàn diện ở đây không chỉ là học ở trường chuyên lớp chọn với những phương pháp được coi là tiến bộ nhất. Trong một gia đình Công giáo, các em còn cần được chăm sóc và nuôi dưỡng đời sống đức tin một cách sống động, để các em có được một mối tương quan bền vững với Thiên Chúa và giúp các em ý thức được sự hiện diện của Đấng Vô Hình nhưng đầy tình yêu vẫn luôn hiện diện trong cuộc đời các em.

Tôi vẫn nhớ, trong một gia đình ở vùng quê nghèo, có một hình ảnh gây ấn tượng cho tôi đến bây giờ. Đó là hình ảnh gia đình đọc Kinh Mân Côi buổi tối, khiến tôi nhận thấy sự giàu có về đức tin của gia đình này. Tôi cũng hình dung ra biết bao gia đình Công Giáo vẫn đều đặn trong kinh nguyện mỗi ngày để giữ vững niềm tin son sắt vào Thiên Chúa. Thế nhưng, thật đáng tiếc, không ít các gia đình Công giáo đang dần bỏ đi những giờ kinh tối trong gia đình, và thay vào đó là những chương trình truyền hình, những bộ phim hay cũng có thể để tán ngẫu.

Gia đình là môi trường giáo dục đức tin đầu tiên cho con trẻ nhưng nếu đức tin không được mọc rễ đâm sâu, liệu rằng đức tin đó có thể lớn lên? Thiếu hơi thở của đời sống cầu nguyện mọi thứ trong gia đình sẽ dễ dàng trở nên lạnh nhạt, khó tìm tiếng nói chung và hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng. Đức tin là cá vị nhưng lại được tạo nên từ cộng đoàn và gia đình, vốn được ví là một Giáo Hội nhỏ. Những giờ kinh chung trong gia đình cần biết bao để Thiên Chúa có thể đến và ở cùng gia đình. Và lời kinh Mân Côi sẽ trở nên giá trị biết bao khi nhờ lời kinh đơn sơ này mà Mẹ Maria sẽ luôn đồng hành với gia đình vượt sóng biển trần gian.

Bên cạnh đó, để gìn giữ và củng cố đức tin, việc học giáo lý thực sự cần thiết, vậy mà nhiều tiết học giáo lý của con trẻ bị bố mẹ thay thế bằng những tiết học thêm các môn văn hóa. Trong một thế giới có xu hướng thế tục hóa, người ta dễ dàng đưa ra những lý do để chối bỏ đi cơ hội làm đức tin được phát triển. Nghịch lý thay người ta có thể đứng đợi con cả buổi trong lớp học thêm nhưng lại thấy khó khăn khi phải dành ra một giờ để cùng với con mình đến lớp học giáo lý. Đức tin cha truyền con nối thôi chưa đủ. Các em cần trau dồi những kiến thức giáo lý sâu hơn để có thể đứng vững trước những thách đố trong thời đại mới. Cũng trong môi trường giáo lý này, các em có những sinh hoạt và tình bạn đẹp để khích lệ nhau sống đức tin.

Thánh lễ là trung tâm của đời sống đức tin. Khi con trẻ biết quỳ xuống trước một Đấng mà chúng không nhìn thấy thì tâm hồn chúng sẽ vươn lên bằng một niềm tin mà không ai có thể lấy mất. Hơn thế, con trẻ còn có cơ hội nhận ra vai trò và trách nhiệm của chúng khi được tham gia vào những nghi lễ của Giáo Hội. Là một cậu lễ sinh thôi nhưng cũng đủ để chú nhóc chỉn chu trong trang phục, trong cách đi lại hay nói năng hành xử. Là một thành viên trong ca đoàn thôi cũng đủ làm cho cô bé cố gắng vươn cao giọng của mình hát bằng cả trái tim. Đừng ngại đưa con trẻ đến nhà thờ cho dù nó chỉ ngồi được 5 phút và bắt đầu chạy nhảy tung tăng. Đức tin của con trẻ sẽ trưởng thành khi được tham gia các hoạt động chung của Giáo Hội qua sự hướng dẫn của các bậc làm cha mẹ.

Tết Trung Thu là dịp để thể hiện sự quan tâm của mình với con cái nhưng các bậc cha mẹ cũng được mời gọi thấu qua vẻ hào quang lấp lánh bên ngoài để nhìn về sâu thẳm đức tin của con cái mình. Đức tin ấy có thể triển nở hay mai một, chắc hẳn phụ thuộc rất nhiều vào vai trò của các bậc cha mẹ. Cha mẹ có thể tích góp nhiều tiền của cho con cái, nhưng rồi mọi thứ cũng sẽ qua, chỉ có một thứ tài sản giá trị nhất tồn tại mãi, đó là một đức tin đã được cắm rễ và bén sâu, để rồi đó trở thành vũ khí sắc bén cho mọi cuộc chiến của đời người.

Laterano nhỏ

1448    08-10-2017