Bộ phim tài liệu cảm động về hai nữ tử đạo Algeria
Hội dòng Augustin đã phát hành phim tài liệu, “Cari và Esther, tử đạo vì cuộc đời.” Bộ phim mô tả, với lời khai, cuộc sống của hai nữ tu và hậu quả về cái chết của họ.
Vào ngày 23 tháng Mười năm 1994, Caridad Álvarez và Esther Paniagua bị sát hại bởi những kẻ khủng bố Hồi giáo ở Algeria. Đất nước đang trải qua một cuộc nội chiến, trong đó các nhóm cực đoan tấn công thường dân. Ước tính 150.000 người chết.
Esther đến Algeria làm y tá, và Cari giúp mọi người trên đường. Cả hai, họ đều được thương cảm bởi đức tin của họ và mọi người đều biết họ vì sự đơn giản tuyệt vời của họ.
Maria Paz Martin, Hội Thừa sai Augustin:
“Thật tuyệt vời vì những câu chuyện của họ giúp chúng ta gần gũi hơn với sự thánh thiện. Nếu bạn tìm kiếm các nhân đức anh hùng trong cuộc đời của Cari và Esther, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ điều gì, bởi vì họ là hiện thân của sự đơn giản.”
María Jesús ở cùng họ ở Algiers vào ngày 23 tháng Mười. Sáng hôm đó bà nói lời tạm biệt với Cari và Esther và đi dạo.
Maria Jesus Rodriguez, Bề trên Hội Thừa sai Augustin:
“Khi chúng tôi chỉ cách đó 100 mét, chúng tôi phải băng qua một góc phố để đến đó. Chúng tôi đã ở ngay phía bên kia của ngôi nhà. Vâng, chúng tôi nghe thấy hai tiếng sùng. Tôi hơi giật mình và hỏi Lourdes, ‘Cái gì đây?’ Và bà nói, ‘Bình tĩnh đi, ở đây hay họ bắn chỉ thiên.’ Nhưng chúng tôi rất ngạc nhiên khi mọi người từ bậc thềm cao nói với chúng tôi bằng tiếng Pháp và tiếng Ả Rập, ‘Các soeur quay về nhà đi.’”
Những phát súng đó đã lấy đi mạng sống của Cari và Esther, gây sốc cho toàn bộ cộng đồng Augustin. Thế giới đã đặt mắt vào Algeria, nơi hàng chục người chết mỗi ngày.
Maria Jesus Rodriguez, Bề trên Hội Thừa sai Augustin:
“Khi tôi đến đại sứ quán, một ngôi nhà theo phong cách Ả Rập rất đẹp, tôi dựa vào một cây cột, nghĩ rằng tôi ở một mình và với cơn thịnh nộ không kiểm soát được, tôi hét lên, ‘Quá đủ rồi biết bao cái chết không mục đích.’ Và tôi nghe một trong số ít người ở đại sứ quán. Ông ấy đến gần tôi và nói: “Thưa soeur, bà đã nói gì?’ Và tôi trả lời, ‘Các chị em tử vong là vô dụng.’ Và ông ấy nói với tôi cảm nghĩ của ông ấy, ‘Tôi đã luôn hiểu rằng cái chết của một Kitô hữu không bao giờ vô ích.’”
Bất chấp bi kịch, cộng đồng Augustin đã tha thứ cho những kẻ phạm tội và thay vào đó nhớ lại lời chứng của tình yêu và sự phục vụ mà Cari và Esther đã cống hiến suốt cuộc đời của họ.
Vào tháng Một năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố phong chân phước cho hai nữ tu, cùng với 18 vị tử đạo đã bị giết ở Algeria. Đây là cơ hội để nhiều người nghe câu chuyện về họ. Nguyễn Minh Sơn
349 11-08-2018