Sidebar

Thứ Hai
24.06.2024

Bộ sưu tập các "mề đay" về Hành trình Ai cập của Thánh gia Nadarét

 

 
Bộ Tài chính của Ai cập đã phối hợp với Bộ Cổ vật nước này xuất bản một sưu tập bao gồm 12 “mề đay” về hành trình của Thánh gia Nadarét ở Aicập.

Nadaret.jpg

Theo trang mạng internet Al-Ahram Hebdo của Ai cập, bộ sưu tập các “mề đay” này được làm bằng bạc 900, một loại hợp kim chứa 90% bạc nguyên chất, và được bán tại Bảo tàng đúc tiền. Trang Al-Ahram Hebdo viết: “Các “mề đay” này tường thuật một phần của tuyến đường hành hương của các tín hữu Copte, được Bộ Du lịch mở ra cách đây một năm và được Đức Giáo hoàng ở Vatican chấp thuận.”

 

Thánh gia phải lưu vong

 

Phát biểu trên trang internet Al-Ahram Hebdo, ông Gamal Moustapha, đứng đầu Phân bộ Hồi giáo, Copte và Do thái tại Bộ Cổ vật của Ai cập, nói rằng trong cuộc hành trình này, Thánh Gia, với Hài nhi Giêsu, buộc phải lưu vong chạy trốn vua Hêrôđê, “đã cư trú tại hơn 25 địa điểm, trong đó có 8 nơi được Bộ Cổ vật chọn là một phần trong chương trình thăm viếng.”

 

Trên một mặt của mỗi “mề đay” có hình thánh Giuse và Mẹ Maria bế Hài nhi Giêsu và tên của một trong các địa điểm và câu được trích từ sách Thánh kinh, “Ta giáng phúc cho Ai cập, dân của Ta”. Mặt còn lại của “mề đay” trình bày địa điểm được nêu tên.

 

Các địa điểm thánh

 

Al-Ahram Hebdo giải thích rằng Thánh Gia đã rời Belem sang Ai cập, và từ đây các ngài đã bắt đầu cuộc hành trình của mình, khởi từ miền bắc Sinai. Trang tin này viết: “Sau 3 năm sống tại Ai cập, Thánh gia hầu như đi lại cùng con đường để trở về lại Palestine.”

 

Hiện nay, 12 địa điểm được trình bày trên các “mề đay” hầu như đều là các nhà thờ hoặc các đan viện. Theo ông Salah Ramadan, quản đốc Bảo tàng đúc tiền, “các địa điểm này được xem như các nơi thánh và được xếp vào danh sách khảo cổ của Ai cập”.

 

Một bộ sưu tập đã được tặng cho Đức Thượng phụ Tawadros II, Giáo chủ Giáo hội Chính thống Copte; ngài đã chào mừng sáng kiến này trong quá trình quảng bá du lịch.

 

Hồng Thủy

862    13-01-2019