Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Bộ sưu tập ngoạn mục các biểu tượng Nga được trưng bày lần đầu tiên ở Roma

Bộ sưu tập ngoạn mục các biểu tượng Nga được trưng bày lần đầu tiên ở Roma

 Những biểu tượng này chưa bao giờ rời khỏi Nga và đang được trưng bày lần đầu tiên ở Roma. Triển lãm được gọi là “Biểu tượng Nga, cầu nguyện và lòng thương xót,” và có các biểu tượng của Nga từ giữa thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ thứ mười chín.

 Lý do không chỉ để làm cho nghệ thuật Nga nổi tiếng bên ngoài đất nước, mà còn để cho thấy những mối liên kết quan trọng giữa văn hoá Nga và Tây Âu, làm cho di sản văn hoá có thể tiếp cận được với mọi người.

 Alexander Paklin, Đại sứ Nga tại Toà Thánh:

“Chúng tôi quyết định tổ chức một cuộc triển lãm vì những biểu tượng này là những biểu tượng quan trọng trong văn hoá Nga. Chúng tôi có rất nhiều trải nghiệm trong lĩnh vực biểu tượng học và chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ mang lại thú vị cho công chúng để xem những mẫu vật về các biểu tượng Nga mà chưa bao giờ được trưng bày ở nước ngoài.”

 Nó đề cập đến các tác phẩm kết hợp phong cách tiên phong và đương đại cùng với các kỹ thuật truyền thống. Ngoài ra, chúng còn kết hợp các đặc trưng của nghệ thuật Âu châu, đặc biệt là Ý, vào thời đó làm ngạc nhiên các vị đại sứ đầu tiên đến Ý.

 Lilija Evseeva, Bảo tàng Andrey Rublev, Mặc Tư Khoa:

“Có những ảnh hưởng rõ ràng của nghệ thuật Baroque, cũng có những ảnh hưởng của Rococo. Tuy nhiên, hầu hết các biểu tượng bắt nguồn từ các trường phái nội bộ Nga phù hợp hơn với các tiêu chuẩn truyền thống. Vì vậy, sự pha trộn này là những gì đại diện và quan trọng nhất.”

 Tinh thần Đông phương được thể hiện khách quan trong những bức tranh này. Hình ảnh của Mẹ Thiên Chúa có được sự liên quan lớn trong các tác phẩm như thế này, được lấy cảm hứng từ sách Khải huyền, miêu tả Mẹ Lên Trời.

 Ngoài ra, những cảnh khác như sự Phục Sinh của Đức Kitô hay Biến Hình có vai trò trung tâm trong cuộc triển lãm.

 Vulia Buzikina, Bảo tàng biểu tượng Nga, Mặc Tư Khoa:

“Triển lãm này rất quan trọng vì chẳng may, chúng ta thường quên rằng chúng ta có cùng nguồn gốc, Tây Âu và Nga; và Kitô giáo là một phần không thể nghi ngờ trong nền tảng văn hoá đó.”

 

 Bằng cách này, cuộc triển lãm chủ yếu mô tả sự cầu nguyện và lòng thương xót, hai thành phần thiết yếu trong đời sống tâm linh Kitô giáo. Nguyễn Minh Sơn

468    30-10-2017