Sidebar

Thứ Sáu
24.05.2024

Bộ trưởng Ngoại giao Malta nói ĐGH Phanxicô rất quan tâm trong việc giải quyết vấn đề di trú

 

 

 

 

Là một phần của chuyến đi chính thức tới Roma, ông Carmelo Abela đã đến Bảo tàng viện các Giáo hoàng. Ông là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Xúc tiến Thương mại của Malta.

 

Bảo tàng này lưu giữ nhiều di tích và bài viết nổi tiếng của các vị giáo hoàng trong quá khứ. Từ những bức ảnh cá nhân của Đức Gioan XXIII đến chiếc đồng hồ của Đức Piô XI, đây chỉ là một số vật phẩm được trưng bày ở đó.

 

Một vị giáo hoàng đặc biệt quan trọng đối với lịch sử Malta là Đức Piô VII. Chính ngài là người đã tấn phong linh mục người Malta, Đức Ông Fabrizio Sceberras Testaferrata, lên phẩm Hồng y; người đã tham gia vào ba mật nghị và ảnh hưởng đến sự khởi đầu của một giáo hoàng tương lai.

 

Carmelo Abela, Bộ trưởng Ngoại giao và Xúc tiến Thương mại Malta:

“Đức Hồng y người Malta này còn là công cụ khởi đầu chức tư tế của một giáo hoàng khác. Tên của ngài lúc đó là Giovanni Maria Mastai-Ferretti. Ngài là Giáo hoàng tương lai Piô IX. Ở đây, chúng tôi đánh giá cao triển lãm này vì sự kết nối tiếng Malta ở đây thông qua Đức Hồng y người Malta này.”

 

Carmelo Abela dự kiến ​​sẽ triều kiến Đức Thánh Cha đương vị trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Malta. Ông nói đối với Malta, Đức Giáo hoàng đương vị là một nhà lãnh đạo quan trọng, đặc biệt là quan tâm đến những vấn đề liên quan đến di trú.

 

Carmelo Abela, Bộ trưởng Ngoại giao và Xúc tiến Thương mại Malta:

“Đây là một trong những đặc điểm của Đức Thánh Cha Phanxicô, mà cá nhân ngài rất quan tâm đến vấn đề di cư nói chung. Tất nhiên, là một quốc gia ở trung tâm Địa Trung Hải, đây là vấn đề quan trọng đối với chúng tôi.”

 

Malta gần đây đã phải đối mặt với những khó khăn trong việc đối phó với vấn đề di trú của người di cư tại những cảng của mình. Theo ông Carmelo Abela, mặc dù Liên minh Âu châu đồng ý về các yếu tố bên ngoài về di cư, như vậy làm việc với các nước thế giới thứ ba và biên giới kiểm soát. Vấn đề di cư được thực hiện đối với các vấn đề nội bộ, chẳng hạn như việc thiếu các quốc gia thành viên EU tham gia vào quá trình di dời.

 

Carmelo Abela, Bộ trưởng Ngoại giao và Xúc tiến Thương mại Malta:

“Chúng ta cần có cách tiếp cận toàn diện này khi các quốc gia thành viên EU với mọi quốc gia thành viên EU tham gia bằng cách này hay cách khác trong tiến trình này. Tuy nhiên, cho đến bây giờ chúng tôi đã thảo luận khá lâu, nhưng chúng tôi chưa đến để có một cách tiếp cận toàn diện và một chính sách khi đề cấp đến vấn đề di trú.”

 

Ông nói rằng những người di cư sống ở Malta được quyền chăm sóc sức khỏe, làm việc và giáo dục miễn phí. Họ còn được cung cấp các chương trình hầu giúp tiến trình hội nhập.

  Nguyễn Minh Sơn

268    21-03-2019