Sidebar

Thứ Hai
24.06.2024

Boko Haram đốt cháy các nhà thờ trong cuộc tấn công mới nhất thuộc vùng Viễn Bắc Cameroon

Boko Haram đốt cháy các nhà thờ trong cuộc tấn công mới nhất thuộc vùng Viễn Bắc Cameroon

 Cư dân của làng Roum ở vùng Viễn Bắc Cameroon đã thức giấc với hai nhà thờ và nhiều ngôi nhà bốc cháy vào đêm 15 tháng 1. Vụ cháy được tuyên bố bởi các chiến binh Boko Haram, những người đã xông vào làng vào đêm khuya. Bốn người đã thiệt mạng.

 Theo UNHCR, cuộc nổi dậy của Boko Haram đã khiến hơn 170.000 người ở vùng đất xa xôi của của họ bỏ trốn.

 Ngoài Nhà thờ Union des Eglise Evangelique (UEEC) và một nhà thờ Công giáo, vụ hỏa hoạn còn phá hủy 93 túp lều, 20 kho thực phẩm và 11 xe máy, một tờ báo địa phương đưa tin.

 Trong cùng một đêm, một trung tâm y tế thuộc UEEC, không xa Roum, đã được báo cáo là bị tấn công.

 Đầu tháng này, các chiến binh Boko Haram có trụ sở ở Nigeria đã tấn công các thị trấn khác trong cùng khu vực, như Mozogo và Moskota.

 Các phần của vùng Viễn Bắc có chung biên giới với Nigeria đã bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc nổi dậy của Boko Haram. Bộ phận của Mayo-Tsanaga, bao gồm Mozogo và Moskota, là một trong những mục tiêu liên tục của phiến quân.

 Boko Haram bắt đầu thực hiện các cuộc tấn công qua biên giới Viển Bắc Cameroon vào năm 2013.

 Bạo lực trở nên tồi tệ hơn sau khi Tổng thống Paul Biya tuyên bố vào tháng 5 năm 2014 rằng sẽ tuyên chiến với nhóm này. Đáp lại, các chiến binh thánh chiến đã phát động một cuộc tấn công vào các vị trí của quân đội và một số địa điểm khác, gây thiệt hại lớn cho dân cư địa phương, đặc biệt là các nhà thờ.

 Theo UNHCR, lực lượng nổi dậy Boko Haram đã khiến hơn 170.000 người ở vùng Viễn Bắc phải rời bỏ nhà cửa, trong khi khu vực này đã nhận được ít nhất 73.000 người tị nạn Nigeria thoát khỏi các cuộc tấn công của các chiến binh thánh chiến, mặc dù nhiều người trong số họ đã bắt đầu trở lại Nigeria trong vài năm qua. Một số lượng lớn người di dời là Kitô hữu.

 

Mặc dù Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari tuyên bố rằng Boko Haram đã bị đánh bại, nhóm này đã thực hiện 150 vụ tấn công trong năm 2017 - chủ yếu ở Nigeria, mà còn cả ở Cameroon, Nigeria và Chad - và đây là vụ tấn công 23 nhiều hơn so với năm 2016, theo BBC.  Nguyễn Minh Sơn

 

489    12-02-2019