Sidebar

Thứ Hai
22.07.2024

Bốn bí quyết cho sự thánh thiện đầy vui tươi với Thánh Philipphê Nêri

websaintmay26philipneripublicdomain
 Public Domain


Các vị thánh được tiêu biểu bởi việc mang tình yêu và niềm vui của Chúa Kitô đến với những người xung quanh mình... và một vị thánh đầy vui tươi là Philipphê Nêri. Chúng ta hãy học hỏi từ ngài!

Thánh Philipphê Nêri được biết đến là vị thánh bảo trợ của niềm vui. Ngài luôn có thái độ vui vẻ và tích cực, ngay cả trong nghịch cảnh. Ngài đã mang niềm vui thánh thiện đó đến với trái tim của những người mà ngài gặp hàng ngày.

Vị linh mục đạo đức và thánh thiện này vẫn vui vẻ ngay cả trong cơn bệnh tật. Khi ngài hấp hối, bác sĩ đã nói với ngài, “Tôi chưa bao giờ thấy ngài vui vẻ như vậy.” Ngài trả lời bằng cách trích dẫn lời Kinh Thánh: “Tôi rất đỗi vui mừng khi người ta nói với tôi, ‘Chúng ta hãy đến nhà Chúa!’” (Tv 122,1)

Vì vậy, chúng tôi giới thiệu đến bạn những phương cách tuyệt vời này để giúp bạn sống vui mỗi ngày và chia sẻ niềm vui đó với những người khác như Thánh Philipphê đã làm. Kinh Thánh nói rằng, “Lòng đầy thì miệng mới nói ra.” (Mt 15:18)

 

shutterstock2320857023
 Xavier Lorenzo | Shutterstock


1. Thiên Chúa là tất cả

Niềm vui và hạnh phúc của Thánh Philipphê bắt nguồn từ tình yêu mãnh liệt dành cho Chúa Kitô, vì Người là nguồn sống vô tận, và do đó cũng là niềm vui. Nhiều người tự hỏi tại sao các thánh vẫn vui mừng ngay cả trong nghịch cảnh. Và câu trả lời được Thánh Philipphê đưa ra: “Niềm vui là dấu hiệu của một trái tim chân thành yêu mến Thiên Chúa.”

Thánh nhân vui tươi mỗi ngày trong tình yêu vĩnh cửu của Thiên Chúa, và không ngừng ca ngợi Người và cảm tạ Người về mọi hoàn cảnh và mọi người mà Người đặt trên con đường của mình.

Nếu bạn muốn bắt đầu nhìn mọi thứ với sự hăng say, và trên hết là sống với niềm vui Kitô giáo đích thực, hãy giao phó mọi hoàn cảnh và mọi ngày cho Thiên Chúa.

2. Tình bạn

Thánh Philipphê luôn được mọi người vây quanh. Ngài khuyên nên có những tình bạn tốt vì chúng dẫn bạn đến thiên đàng. Bằng cách này, ngài có thể thiết lập các mối quan hệ tốt đẹp và tận dụng tối đa chúng; ngài cũng chia sẻ với những người bạn của mình và loan truyền cho họ đức tin và tình yêu của Chúa Kitô.

3. Phục vụ và bác ái

Đúng là cho đi thì hạnh phúc hơn là sở hữu. Thánh Philipphê không bao giờ quên điều này. Ngài thực hiện các công việc bác ái và cũng tổ chức cho những người khác đến thăm người bệnh hoặc người nghèo. Ngài dành thời gian của mình cho mỗi người cần đến ngài mà chẳng thấy phiền hà, vì ngài tìm thấy niềm vui trong việc giúp đỡ người khác.

4. Sức mạnh của tiếng cười và sự hài hước

Theo y khoa, khi chúng ta cười, cơ thể chúng ta giải phóng endorphin, dopamine và adrenaline; vì vậy, tiếng cười giúp chống lại căng thẳng và lo lắng; nói cách khác, tiếng cười là đồng minh tốt nhất của bạn trong việc duy trì một thái độ tích cực.

Thánh Philipphê Nêri luôn là tâm điểm chú ý; bất cứ nơi nào ngài đến, ngài đều được bao quanh bởi những người yêu mến khiếu hài hước tuyệt vời của ngài. Ở bên ngài thật dễ chịu và khiến mọi người hạnh phúc.

Tóm lại, Thánh Philipphê Nêri dạy chúng ta rằng sự thánh thiện và niềm vui có thể song hành với nhau, và một cuộc sống Kitô hữu sống với tình yêu thương và sự hài hước có thể là một sức mạnh lớn lao thu hút những người khác đến với đức tin. Tấm gương và lời khuyên của ngài vẫn còn phù hợp và có thể truyền cảm hứng để chúng ta sống với niềm vui và lòng biết ơn nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày của mình.

 

niemvui


Tác giả: Karen Hutch - Nguồn: Aleteia (08/7/2024)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

71    09-07-2024