Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Bốn lời khuyên của bà Caroline Puig-Grenetier để nhìn khía cạnh tốt

 

Bà Caroline Puig-Grenetier, 51 tuổi là điện ảnh gia, bà đã thực hiện rất nhiều phim tài liệu. Với bà, sống là một món quà phi thường và mình phải có trách nhiệm với món quà này: đó là trách nhiệm yêu thương. Trách nhiệm này bà hiểu trong chính xương thịt của mình sau khi bị tai nạn ngã ngựa nặng. 
Caroline Puig-Grenetier: Sống là yêu
1. Bạn hãy tập trung vào khía cạnh tốt 
Khi chúng ta trải qua một tai nạn, một thảm kịch hay một thử thách thì mình luôn bị mất một cái gì và giữ lại một cái gì. Thậm chí mình cũng có thể được một cái gì. Như thế phải nhìn ở khía cạnh đó mà không nhìn vào khía cạnh tiêu cực, phải ý thức mình có thể bị ở kẹt tình trạng cự tuyệt. Và tôi nhấn mạnh: phải tập trung vào khía cạnh kia, khía cạnh tốt và làm phúc lợi khía cạnh này. Vì bằng cách nào, bạn cũng không thể thay được quá khứ, cũng như không thể quay lại cuốn phim. Hãy đón nhận hiện tại và đi tới đàng trước!
2. Hãy nhìn phía dưới bề mặt
Thái độ này phải trở thành một phản xạ, tìm những chuyện đẹp đàng sau các bề ngoài, những bề ngoài đôi khi hoang mang, đen tối để làm cho chúng được phong phú, làm cho chúng có giá trị để áp dụng vào các sự việc trong đời hay với những người mình gặp. Ơn phúc của nghề làm phim của tôi là nhìn vượt qua bề ngoài của xã hội, của ngôn ngữ, của văn hóa hay mức sống, để có thể tiếp xúc với người mà mình thấy họ là duy nhất và đẹp. Đó là điều Chúa Giêsu đã làm trong Phúc Âm!
3. Đừng đánh mất khía cạnh trẻ thơ của mình
Cuối cùng tôi nghĩ, để nhìn về khía cạnh tích cực thì phải giữ khả năng kinh ngạc như giữ kho báu. Làm sao chúng ta không kinh ngạc trước một phong cảnh, một súc vật, một sự kiện, huống chi là một con người, nếu chúng ta không bỏ thì giờ ra để chiêm ngắm? Kinh ngạc và chiêm ngắm, đó là hai thái độ tự nhiên của trẻ con mà người lớn phải tìm lại và phải gìn giữ.
4. Hãy chú tâm đến tình yêu 
Trong đời sống hàng ngày, chú tâm và tình yêu là cả một vấn đề, chú tâm đến tình yêu. Ngày tôi bị tai nạn, tôi nhận được ở Chúa và ở cuộc đời một ơn phi thường, ơn mà tôi đã sống và đã được nhân lên gấp bội: khao khát yêu người khác và dám chia sẻ với họ tình thương dào dạt của quả tim tôi, của tình yêu tôi. Và điều đó đã thay đổi tất cả!
Marta An Nguyễn dịch
486    21-06-2018