Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Bốn lời khuyên của bà Frédérique Bedos để giữ vững hy vọng

 

Bà Frédérique Bedos. Cựu diễn viên giới thiệu chương trình France 2 và MTV, bà thành lập công ty Projet imagine, một tổ chức Phi Chính Phủ cổ động cho “niềm hy vọng” của ngành báo chí.

  1. Sống với bàn tay rộng mở

Khi mình nắm giữ một cái gì, mình thường có khuynh hướng giữ chặt bàn tay trên chuyện đó: đây là thuộc về tôi. Nếu mình dám mở bàn tay, mình có nguy cơ bị vật đó bay mất, nhưng mình cũng có thể có dịp may nhận lại tất cả. Dám mở bàn tay là phương cách duy nhất để có thể nhận phép lạ xảy đến với mình. nếu không, mình dễ vuột mất cơ hội có được một đời sống sâu đậm sẽ nuôi dưỡng mình. Vì sợ mất sự sống, chúng ta không sống được! Mẹ nuôi của tôi thường hay nói: mình chỉ giữ được cái mình cho.

  1. Đừng buông bỏ

Nếu bạn gắn chặt vào một cái gì thiết thân với bạn, chẳng hạn một chính nghĩa… Và nếu bạn thấy thấy phải đấu tranh quá nhiều, bạn đừng nghĩ đây là con đường không tốt. Đôi khi các đấu tranh là dấu hiệu của một thách thức, và có thể đó là điều tích cực. Bạn đừng buông bỏ dù gặp khó khăn. 

  1. Phá vỡ các xác quyết của bạn

Chúng ta tất cả đều có khuynh hướng phê phán, dù với lý do là mình có thiện chí tối đa. Nhưng chúng ta không khi nào biết ai là người đang ở trước mặt mình. Chẳng hạn ông Jean-Baptiste Hibon, nhà tâm lý học, ông là người bị khuyết tật vận động, ông mời chúng ta có một cái nhìn khác về người khuyết tật và vượt lên các thành kiến. Ở một trong các buổi diễn thuyết của ông, ông đã giúp tôi biết một chứng bệnh tâm hệ: chứng mật nghị lực (aboulie), một chứng bệnh biểu hiện qua việc bệnh nhân hoàn toàn không có ý chí. Bạn hình dung sự khổ cực của các đương sự khi họ nghe các lời chỉ trích kiểu: “Muốn là được!” Chúng ta không thể nào có thành kiến với người khác mà không biết họ là ai. 

  1. Hãy chắc chắn mình là người được yêu thương

Chúa thương tất cả chúng ta, nhưng tôi là người được Chúa yêu thích. Mỗi chúng ta đều có người mình yêu thích nhất. Và điều này thay đổi tất cả. Bạn có trọn tình yêu chỉ dành cho một mình bạn. “Vì sao bạn yêu tôi?”, bạn hỏi người kia. Và họ trả lời: “Vì bạn là bạn”. Chúa không để mình bị rơi. Vì nếu Ngài làm như vậy thì chính Ngài cũng bị rơi. Không bao giờ có ai rời khỏi trái tim của Chúa, Chúa chỉ xin mình đi trong sự hiện diện của Ngài và đừng trốn Ngài.

Marta An Nguyễn dịch

533    12-06-2018