Sidebar

Thứ Năm
23.05.2024

Bốn lời khuyên của cựu đại tướng Henri Marescaux để chống thành kiến

 

Thầy phó tế Henri Marescaux. Sau khi đã ở chức cao nhất trong quân đội, bây giờ cựu đại tướng Henri Marescaux để hết thì giờ để lo cho những người có hoàn cảnh bấp bênh của Hiệp hội Tamaris do ông thành lập.

  1. Cầu nguyện với Lời Chúa

Chúa nói với chúng ta qua Lời của Ngài. Lời của Ngài cho mỗi người chúng ta ngày nay là gì? Chúng ta hãy tìm để hiểu, để biết, để tin, để yêu nhưng biết rằng, chúng ta không cần phải hiểu tất cả để tin. Hãy để Lời Chúa đánh động mình. Chúng ta nên cầu nguyện với Thánh vịnh: các lời kêu than, các lời cầu xin, các bài ca ngợi Chúa là các lời cầu nguyện xưa cổ nhất của tín hữu kitô và cũng là những lời mà Chúa Giêsu đã cầu nguyện. 

  1. Chúng ta phải độc lập với các ý kiến luân lưu

Phải loại bỏ thành kiến, tất cả đều sai! Hãy nghi ngờ và chính mình phải kiểm chứng. Tôi luôn hành động như vậy. Khi người ta nói với bạn: đó là như vậy, thì bạn phải đặt lại câu hỏi: tại sao? Ngay cả Thánh Gioan Baotixita, ngôn sứ cao cả nhất cũng có những nghi ngờ: “Thưa Thầy, Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?” (Mt11, 3.) Vì Chúa Giêsu không như những gì Thánh Gioan Baotixita hình dung nên ông phải kiểm chứng xem có thật không. Phải phân biệt cái đúng cái sai, vì thế phải đi về với nền tảng. Do đó, lòng trung tín không phải là sự thật. Một câu đã ánh động tôi: “Tôi tôn trọng ý kiến của bạn”. Chúng ta phải tôn trọng mọi người, nhưng có các ý kiến đáng lên án và chúng ta phải chiến đấu chống nó.

  1. Đi gặp người khác

Hãy đón nhận những người Chúa đặt để trên đường đi của mình. Hãy nhìn họ với cặp mắt của Chúa Giêsu. Vì thế mỗi khi nói về nạn đĩ điếm, tôi muốn nói đến những cô làm đĩ vì đó chính là con người thật của họ, còn nạn đĩ điếm, tình trạng này không phù hợp với con người sâu xa của họ. Yêu thương, là cho và nhận. Là thân cận, là ngang hàng. Tôi không đến để làm một hành vi tốt hay để trợ cấp, tôi không có sổ sách kế toàn, chính Chúa Kitô ở nơi người tôi gặp.

  1. Giữ tinh thần khiêm tốn, một lòng khiêm tốn đích thực

Lòng khiêm tốn giúp chúng ta đặt lại vấn đề. Nói “tôi là số không”, hay “tôi không giỏi bằng người khác” không phải là một thái độ khiêm tốn. Lòng khiêm tốn là nhận biết mình là ai và mình chấp nhận. Không phải vì tôi không có công trạng gì, nhưng tôi tạ ơn cho các tài năng tôi đã nhận được từ gia đình, từ đất nước, từ giáo dục, từ các ơn Chúa Thánh Thần ban cho tôi khi tôi chịu phép Thêm sức…vv.. Như Thánh Phêrô đã nói: “Ơn riêng Thiên Chúa đã ban, mỗi người trong anh em phải dùng mà phục vụ kẻ khác. Như vậy, anh em mới là những người khéo quản lý ân huệ thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa”(1 Pr 4, 10). Và hãy giữ tinh thần hài hước, đó là một tên gọi khác của lòng khiêm tốn.

Marta An Nguyễn dịch

841    07-05-2018