Sidebar

Thứ Hai
22.07.2024

Bông hoa đầu mùa của Sa mạc Horeb Liên đoàn Philipphê Minh

hr3


"Như Cha sai Thầy, Thầy cũng sai anh em." (Ga 20,21)

Số 1 là con số cho sự bắt đầu lại một điều gì đó. Nơi Giáo Phận Vĩnh Long cũng còn chưa quen với đường hướng mới của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (PTTNTT). Mặc dù là chiếc nôi của PTTNTT, nhưng cũng có những lý do khác nhau mà PTTNTT bị gián đoạn và hôm nay bắt đầu lại với một tinh thần và một đường lối chung trong cả Giáo Hội. Đã có 1 thì sẽ có 2 và sẽ còn hơn nữa…

Sa Mạc Horeb 1 diễn ra tại Mỹ Sơn trong 2 ngày 29-30/07/2022 với 34 bạn sa mạc sinh (SMS) và Horeb 2 diễn ra tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Fatima trong 2 ngày 27-28/07/2022 với 94 bạn SMS thuộc 10 Họ đạo.

Sau giây phút làm quen của các bạn, tiếng còi vang lên của Trưởng trực là các Bạn tập họp theo đội của mình để được phát cờ đội, sổ tay phụng vụ, bảng làm hoa thiêng và sổ khóa để các bạn học hỏi trong hai ngày huấn luyện này.

Các bạn cũng nhanh chóng dựng lên lều của mình, để nơi đó các bạn cùng quây quần bên nhau nhau chia sẻ Lời Chúa. Dưới sự hướng dẫn của Ban Kỹ Thuật.

Thời gian Sa Mạc bắt đầu là nghi thức khai mạc Sa mạc. Trong câu chuyện dưới cờ của Cha Tuyên úy Liên đoàn Micae Nguyễn Hà Thiện Tâm, Cha mượn hình ảnh của Chân Phước Anre Phú Yên – bổn mạng của Giáo lý viên: Xin Chúa cho con giữ nghĩa cùng Chúa cho đến hơi thở cuối cùng. Cha cầu chúc cho tất cả chúng con giữ nghĩa cùng Chúa ngày hôm nay, ngày mai và trọn đời.

Trong hai ngày này các Bạn sẽ được học 9 bài khóa đến từ quý Cha và Ban Huấn luyện Liên đoàn. Đó là những hành trang cần thiết nhất trong cuộc đời làm người huynh trưởng.

Trong câu chuyện dưới cờ của ngày thứ hai, Cha Giuse Nguyễn Văn Kha - Cha sở Họ Đạo Mỹ Sơn nhắn nhủ đến các bạn SMS về hình ảnh hai môn đệ trên đường Emmau có Chúa đồng hành và khi nhận ra Chúa thì các ông đã trở về hăng say ra đi loan báo Tin Mừng. Cha chúc cho các bạn SMS luôn nhận ra Chúa đồng hành và hăng say trong ơn gọi làm huynh trưởng. Tinh thần ấy được thể hiện qua các sinh hoạt trong Sa mạc của các bạn.

Đêm lửa thiêng Thánh Thể với chủ đề “Hiệp Hành: Hiệp thông, tham gia và sứ vụ”, được thể hiện qua các hoạt cảnh như: Hành trình Môsê tiến về Đất hứa, Chúa kêu gọi bốn tông đồ đầu tiên, và con đường nên thánh của Mẹ Têrêsa Calcutta được các đội thể hiện lại, tô thêm bầu khí Thánh Kinh trong tinh thần Hiệp Hành mà Giáo Hội đang hướng tới.

Một điều các bạn rất mong đợi đó là Hành trình Sa mạc. Qua Hành trình Sa mạc với chủ đề “Bước Đi Cùng Nhau”, các bạn được trải nghiệm tinh thần đồng đội, cách giải mật thư và phải trải qua những thử thách để rút ra bài học cho bản thân. Qua suốt hành trình ấy bài học của các bạn là muốn thành công thì phải đi cùng nhau. Các bạn đã thể hiện được tinh thần ấy và giây phút về đích rạng ngời trên khuôn mặt từng SMS mà ngôn ngữ khó có thể diễn tả hết được cảm xúc ấy.

Thánh lễ bế mạc diễn ra trong cơn mưa chiều. Đó cũng là dấu chỉ của mưa hồng ân, vì biết bao hồng ân Chúa tuôn đổ trên các bạn SMS cũng như Ban Điều hành. Trong bài chia sẻ Cha Gioan Lasan Nguyễn Vĩnh Lộc gửi lời yêu thương đến các bạn SMS là “hãy chọn những điều tốt, điều tích cực trong cuộc sống”. Để điều đó cũng được lan tỏa đến các em thiếu nhi.

Tiếp đến là nghi thức sai đi và trao khăn cho các bạn SMS đủ điều kiện trong hai Sa mạc. Sau đó đại diện cho các bạn SMS nói lên lời cảm ơn Cha Tuyên úy Liên đoàn, quý Cha trong hai Sa mạc và Ban Huấn luyện Liên đoàn đã cho các SMS nhiều bài học bổ ích, đó là hành trang cho các bạn trong sứ vụ của người huynh trưởng.

Sa Mạc kết thúc sau lời tuyên bố bế mạc Sa mạc của Cha Tuyên úy Sa mạc với nghi thức hạ cờ. Các bạn SMS nắm tay nhau thành vòng tròn với bài hát “Gặp Nhau Đây” lời bài hát làm cho các Bạn có nhiều lưu luyến với cái bắt tay nhau trước khi ra về.

Kết quả chúng con gặt hái được trong hai Sa mạc: Horeb 1 là 31 SMS và Horeb 2 là 49 SMS đủ điều kiện tuyên hứa huynh trưởng.

Chúng con đặc biệt cám ơn đến Cha Gioan Lê Tiến Thiện – Cha Giám đốc Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Fatima và Cha Giuse Nguyễn Văn Kha – Cha sở Họ đạo Mỹ Sơn, đã tạo điều kiện cho chúng con được có chỗ sinh hoạt. Đã lo lắng cho chúng con đầy đủ cả tinh thần lẫn vật chất. Xin Chúa ban muôn ơn lành trên quý Cha và xin quý Cha cũng tiếp tục nâng đỡ chúng con.

Chúng con chỉ biết dâng lên Thiên Chúa lời tri ân thẳm sâu vì muôn hồng ân Chúa ban, cũng như gửi đến tất cả những ai đã góp công dạy dỗ chúng con nên người huynh trưởng của Chúa Kitô. Xin Chúa mãi luôn đồng hành cùng chúng con trong mọi nơi chúng con đến và mọi người chúng con gặp gỡ, nhất là các em thiếu nhi trong Họ đạo của chúng con.

hr1
hr2
hr4
hr5
hr6
hr7
hr8
hr9
hr10
hr11
hr12
hr13
h14
hr15
hr16
hr17
hr18
hr19
hr20

1265    02-08-2022