Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Bức ảnh selfie của anh Daniel Bashir, người Pakistan với Đức Phanxicô lan nhanh trên Facebook

 

Bức ảnh selfie của một tín hữu kitô Pakistan với Đức Phanxicô đã lan nhanh trên các trang mạng xã hội, giúp cho tác giả có dịp nhắc đến số phận của các người thiểu số ở quê hương mình, anh cho biết, một “số phận làm cho anh rất đau lòng”.

Anh Daniel Bashir, 26 tuổi là bác sĩ trẻ ở Karachi, Pakistan, anh giải thích với hãng tin AFP, anh chụp bức hình này với Đức Phanxicô trong một cuộc họp với các bạn trẻ trên thế giới o Rôma. Trong dịp này anh anh ngài chiếc khăn quàn cổ truyền thống “ajrak” của bang Sindh (đông-nam) của mình, và ngay lập tức ngài quàng lên cổ, rồi cả hai tươi cười trước ống kính chụp hình.

“Lòng tôi tràn ngập niềm vui”, anh Bashir đăng tấm hình trên trang Facebook của mình.

Chiều thứ sáu 6-4, anh kể cho hãng tin AFP: “Ngài thật vui khi thấy chiếc khăn ajrak… Sau đó tôi gặp ngài lại, lần này tôi tặng ngài chiếc chăn. Ngài cho biết, mỗi ngày ngài đều cầu nguyện cho nước Pakistan chúng tôi”.

Bức hình nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng xã hội và anh Bashir được các cơ quan truyền thông trong nước săn đón tin tức.

Anh kể: “Cùng với Đức Phanxicô, chúng tôi nhắc đến số phận của các người thiểu số tôn giáo ở Pakistan, đất nước có 200 triệu dân, trong số này người hồi giáo chiếm 90% tổng số dân, tín hữu kitô chỉ có 2% số dân”.

Từ lâu thiểu số tín hữu kitô ở nước Pakistan bị bách hại, bị kỳ thị, thường thường bị bắt phải làm việc chui và không được trả lương xứng đáng. Thiểu số này luôn là mục tiêu của các vụ tấn công vì phạm thượng.

Đầu tháng 4, chỉ sau ngày lễ Phục Sinh, 4 tín hữu kitô bị bắn trong một vụ thảm sát của những người thuộc nhóm nhóm Hồi giáo ISIS tự xưng ở thành phố Quetta (đông-nam) tự nhận mình chủ mưu.

Cũng chỉ vài ngày trước ngày lễ Giáng Sinh, cũng nhóm này đã tấn công tự sát vào một nhà thờ làm cho 8 người bị thiệt mạng.

Anh Daniel Bashir thú nhận: “Tuy tôi cảm thấy an toàn khi ở Karachi nhưng tôi đau lòng khi thấy các vụ tấn công như thế này chống các tín hữu kitô và những người khác. Lòng tôi tan nát khi thấy các cộng đoàn thiểu số này bị bức bách”.

Anh cho biết: “Cuộc gặp với Đức Phanxicô đã đánh động tôi, thay vì tôi sẽ vào chuyên khoa giải phẫu thần kinh như dự trù. Bây giờ tôi muốn vào chủng viện vào tháng 6 này để kết hợp với Giáo hội”.

Marta An Nguyễn dịch

314    17-04-2018