Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Bức vẽ “Đức Trinh Nữ và Con Trẻ” đắt giá

durervirginandchildongrassybenchcourtesy
Ảnh được phép của Agnews Gallery


Tác phẩm
này có thể lập kỷ lục về mức giá cao nhất cho một bức vẽ trên giấy của một bậc thầy lão luyện (old master).

Bốn năm trước, khi một người đàn ông Massachusetts đang xem xét một cuộc thanh lý tài sản (estate sale) thì một bức vẽ về Đức Mẹ và Con Trẻ đã thu hút sự chú ý của anh ta. Không có dấu hiệu nào cho thấy bức vẽ nàytuyệt phẩm, ngoài tính nghệ thuật của nó, và ông đã mua nó chỉ vì tính nghệ thuật này. Hiện bức vẽ đang gây chú ý vì nó có thể thu về hàng triệu USD qua đấu giá.

fulldurervirginandchildongrassybench
 Ảnh được phép của Agnews Gallery


Tờ Artnet News đưa tin rằng bức vẽ đã được chứng thực là một tác phẩm gốc của hoạ sĩ thời Phục hưng người Đức Albrecht Dürer. Sự chứng thực đến từ Christof Metzger, người phụ trách chính tại Bảo tàng Albertina ở Vienna, một người có uy tín hàng đầu về hoạ sĩ Dürer. Tuyên bố của ông về việc tác phẩm này là thật đã được củng cố thêm bởi Giulia Bartrum, một cựu quản lý về Bản in và Bản vẽ của Đức tại Bảo tàng Anh.

Con đường dẫn đến sự công nhận này vốn là cả một chặng đường dài đối với chủ nhân may mắn của bức vẽ, người vẫn giấu tên. Ông đã dành bốn năm qua để tìm kiếm sự xác thực cho bức vẽ, việc này đã tiêu tốn rất nhiều chi phí trong suốt cả chặng đường. Tác phẩm đã phải được đưa đến một số chuyên gia khác nhau để xác thực phong cách nghệ thuật, các hình mờ và thậm chí cả cấu tạo của giấy.

Giờ đây, người mua ẩn danh này sẽ có cơ hội lấy lại vốn đầu tư của mình và sau đó là thu về một khoản đáng kể. Tác phẩm, được các chuyên gia đồng ý rằng đã được vẽ vào khoảng năm 1503, có thể bán với giá lên đến 50 triệu đô-la. Tờ Art Newspaper cũng lưu ý rằng nếu bức vẽ được bán ở mức giá đó, nó sẽ giữ kỷ lục về mức giá cao nhất của một tác phẩm nghệ thuật trên giấy của một bậc thầy lão luyện.

Tác giả: J-P Mauro - Nguồn: aleteia.org (29/11/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

675    30-11-2021