Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Bước đi theo đường lối Chúa

Thứ Bảy sau Lễ Tro (Tv 85,1-6.11a)  

Đáp ca của thứ Bảy sau Lễ Tro được trích từ Thánh vịnh 85 từ câu 1 đến câu 6 cùng với lời đáp được lấy từ câu 11 : « Xin dạy con đường lối Ngài, lạy Chúa, để con vững bước theo chân lý của Ngài ». Tâm tình của Thánh vịnh này rất hợp với tâm tình trong hành trình sám hối để trở về nẻo chính đường ngay mà chúng ta đang sống trong hành trình Mùa Chay thánh.

00 00 chemin

Trước tiên, tác giả Thánh vịnh luôn ý thức được thân phận khốn quẫn của kiếp nhân sinh nên rất cần sự trợ giúp của Đấng Tối Cao. Vì vậy, lời van nài liên lỉ là cách thức để cho Chúa đoái nhìn và xót thương. Đây chính là tâm trạng của người biết đặt niềm tin trọn vẹn vào Chúa. Bởi vì ông xác định được rằng Đấng mà mình kêu cầu là Đức Chúa giầu tình thương, luôn độ lượng và khoan hồng với hết mọi kẻ kêu xin Người. Do đó, người khôn ngoan là người luôn biết thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với Đức Chúa và hằng bước đi trên con đường thánh ý. Đây chính là con đường của những người biết tìm kiếm Chúa để được sống và được hạnh phúc đích thực.

Giữa những ồn ào tấp nập nơi cuộc sống, người kitô hữu chúng ta rất dễ bị cuốn hút theo vòng xoáy để tìm kiếm kế sinh nhai của cơm áo gạo tiền. Đôi khi chúng ta quên đi sự hiện diện của Chúa trong ngày sống và quên đi mục đích tối hậu của đời mình đó là được sống trong ân nghĩa cùng Chúa, Đấng là nguồn mạch của bình an, niềm vui và hạnh phúc đích thực.

Thật ý nghĩa biết bao khi phải đối diện với thực trạng này, Hội thánh dành cho chúng ta cơ hội thuận tiện là 40 ngày chay thánh trong đó chúng ta được mời gọi bước vào hoang địa cùng với Chúa Giêsu để cầu nguyện nhiều hơn, ăn chay và chia sẻ bác ái. Đây chính là cơ hội để chúng ta nhận ra con người thật của mình để sám hối và trở về cùng Chúa và tái khám phá tình yêu thương vô biên của Ngài.

TKM

830    09-03-2019