Sidebar

Thứ Bảy
18.01.2025

Ca đoàn Syria lưu diễn Pháp để cứu nhà thờ chính tòa Alep

 

Từ ngày 13 đến 23 tháng 10, ca đoàn Syria quy tụ các tín hữu thành phố Alep sẽ hát ở 7 thành phố Pháp để quyên tiền gây quỹ cho việc trùng tu nhà thờ chính tòa maronite Thánh Êlia bị phá hủy vì chiến tranh.

Trong một phóng sự tháng 3 năm 2017, chúng tôi đã nói đến nhà thờ chính tòa Thánh Êlia bị thiệt hại nặng trong các vụ dội bom ở khu vực của tín hữu kitô ở Jdeidé, mái nhà thờ đã bị trốc. Từ đó tình trạng ở thành phố Alep đã được cải thiện, nhưng số phận của tín hữu kitô vẫn còn bấp bênh, Tổng Giám mục maronite Joseph Tobji của thành phố giải thích: “Về mặt an ninh thì đã đỡ hơn rất nhiều, nhưng tín hữu kitô phải đối diện với việc thiếu công ăn việc làm và nhất là tổn thương đẫm máu về việc di dân. Trong các năm chiến tranh vừa qua, việc ra đi của các tín hữu kitô đã làm cho chúng tôi thành một cộng đoàn nhỏ, thật khó khăn cho chúng tôi về mặt tâm lý.” 

Trong tình trạng này, việc trùng tu nhà thờ chính tòa Thánh Êlia là một dấu chỉ mạnh. Công việc đã được tiến hành nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Giám mục giải thích: “Sự phá hủy chỉ làm một lần, nhưng việc tái thiết thì phải có thời gian và phải có tiền để tài trợ”.

Việc sửa chữa toàn bộ được tổ chức Công trình Đông phương tài trợ. Ông Vincent Gelot, người phụ trách các chương trình ở Syria giải thích: “Từ một năm nay, chúng tôi đã bắt đầu làm việc, trước hết phải chống cho nhà thờ khỏi đổ, rồi sửa lại vòm bên trong đã bị bom phá.” Cuối năm qua, chuông nhà thờ đã được sửa và bây giờ tiếng chuông đã được vang lên. Ông Vincent Gelot phấn khởi: “Bây giờ tất cả sẵn sàng để dựng sườn gỗ.” Cấu trúc bằng gỗ đang hoàn tất ở một nhà máy Ý và sẽ được chuyển đến Syria trong một ngày gần đây.

Các tín hữu Naregatsi ở đây tiếp tục gặp nhau khi chúng tôi còn ở dưới làn mưa đạn, các buổi họp này như phương thuốc trị liệu trong hoàn cảnh đau thương. 

Can đảm và hy vọng

Chính trong mục đích tài trợ đặc biệt cho mái nhà thờ mà ca đoàn Naregatsi có chuyến lưu diễn tại Pháp trong 10 ngày ở 7 thành phố. Ca đoàn được thành lập cách đây hai mươi năm ở thành phố Alep, Giám mục Tobji nhấn mạnh: “Đây là việc làm có tính biểu tượng. Các tín hữu Naregatsi ở đây tiếp tục gặp nhau khi chúng tôi còn ở dưới làn mưa đạn, các buổi họp này như phương thuốc trị liệu trong hoàn cảnh đau thương. Dưới mắt người khác, họ là biểu tượng của can đảm và hy vọng.”

Ba mươi thành viên của ca đoàn sẽ hát bằng tiếng Ả rập, nhưng cũng hát các bài hát của Vivaldi hay của Fauré. Giám mục giáo phận Alep khen ngợi: “Đây là bài hát hy vọng mà họ mang trong lòng và họ muốn chứng tỏ cho người Pháp thấy. Họ là những người thật quảng đại”.

Ca đoàn sẽ trình diễn ở các thành phố sau tại Pháp:

 

Thứ bảy 13-10: Paris, Nhà thờ Đức Bà Des Champs, 20h30.

Chúa nhật 14-10: Versailles, Nhà thờ Thánh Isave Hungaria, 15h.

Thứ hai 15-10: Armentières (Lille), Nhà thờ Đức Bà Armentières, 20h15.

Thứ ba 16-10: Strasbourg, Trung tâm ca nhạc và múa, 20h.

Thứ năm 18-10: Lyon, Nhà thờ Thánh Bonaventura, 20h.

Thứ sáu 19-10: Marseille, vương cung thánh đường Thánh Tâm, 20h15.

Thứ bảy 20-10: Nhà thờ chính tòa Toulouse, 20h30.

Chúa nhật 21-10: Lộ Đức, Trung tâm Marie Saint-Frai, 20h.

Thứ ba 23-10: Paris, nhà thờ Thánh Phanxicô Salê, 20h.

Vào cửa miễn phí. Ghi tên bằng e-mail qua địa chỉ sau: choralep@oeuvre-orient.fr

Marta An Nguyễn dịch

259    15-10-2018