Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Cả hai nhà lãnh đạo Venezuela đều thỉnh cầu ĐGH Phanxicô hòa giải

Cả hai nhà lãnh đạo Venezuela đều thỉnh cầu ĐGH Phanxicô hòa giải

 Trong một cuộc phỏng vấn với Sky Tg24, tổng thống tự xưng của Venezuela Juan Guaidó nói: “Tôi kêu gọi tất cả những người có thể giúp chúng tôi, như Đức Thánh Cha, hợp tác để chấm dứt việc chiếm đoạt, cho một chính phủ chuyển tiếp và lãnh đạo càng sớm càng tốt để thực sự bầu cử tự do ở Venezuela. Tôi sẽ rất vui khi được đón tiếp Đức Giáo ở đất nước chúng tôi, một đất nước rất nhiều người Công giáo, rất sùng đạo, có truyền thống tôn giáo tuyệt vời.”

 Trong những ngày gần đây, Nicolas Maduro đã thỉnh cầu sự hòa giải của Đức Thánh Cha, ông ta đã viết một lá thư cho ngài, như được xác nhận bởi chính Bergoglio và Bộ trưởng Ngoại giao Vatican, Đức Hồng y Pietro Parolin.

 Guaidó cho biết thêm: “Điều kịch tính tại thời điểm này ở Venezuela là cuộc đổ máu đang diễn ra. Vào ngày 23 tháng 1, chúng tôi đã có một cuộc biểu tình chưa từng có ở nước ta, tại 53 thành phố ở Venezuela, hàng triệu người xuống đường: khi mọi người trở về nhà, các nòm bán quân sự, được gọi là nhóm Faes, là một đơn vị của lực lượng vũ trang, đã nhẫn tâm giết chết nhiều thanh niên nhằm cố gắng đe dọa chúng tôi, khiến chúng tôi sợ hãi.” Sự đổ máu này “là trách nhiệm của những kẻ chiếm đoạt dinh tổng thống.”

 Sáng nay, Vatican, theo phát ngôn của quyền giám đốc Phòng Báo chí của Tòa thánh Alessandro Gisotti, đã nhắc lại rằng “Đức Thánh Cha duy trì xác minh ý chí của cả hai bên, xác định xem các điều kiện có tồn tại đối với đường lối này hay không.”

 Vào ngày 5 tháng 2, trong chuyến bay Abu Dhabi-Rome, Đức Thánh Cha, trong cuộc họp báo truyền thống trên chiếc Pastor One, ngài đã nói rõ rằng đối với hành động ngoại giao của Tòa thánh ở Venezuela, ý chí của một người là không đủ . Vì vậy, bức thư mà Maduro đã gửi cho Vatican là không đủ: cũng cần một yêu cầu can thiệp từ Guaidó. “Có những bước ban đầu, những người hỗ trợ, không chỉ về phía Vatican mà còn bằng tất cả các hoạt động ngoại giao. Đây là những gì được thực hiện trong ngoại giao - ngài giải thích - Tôi đã nghe trước chuyến đi rằng một lá thư từ Maduro gửi đến với phong bì ngoại giao. Tôi chưa đọc, chúng ta sẽ thấy những gì có thể được thực hiện.” Nhưng để có một phiên hòa giải diễn ra, “phải có ý chí của cả hai bên, điều mà cả hai bên đều yêu cầu phải có.”  Nguyễn Minh Sơn

 

511    12-02-2019