Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Ca Mừng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

 

 

  1. Phúc cho các thánh Tử Đạo Việt Nam là những con người dám sống và dám chết cho đức tin của mình. Các ngài đã đón nhận tình yêu cứu độ của Chúa bằng đức tin đơn sơ, bền bỉ và khiêm tốn. Các ngài không còn sống cho mình nhưng là sống sự sống của Đức Kitô, Đấng đã yêu mến và hiến dâng mạng sống cho nhân loại và cho các ngài (x.Gl 2,20), vì nước trời là của những ai giống như các ngài.
  2. Phúc cho các thánh Tử Đạo Việt Nam là những người không tôn thờ hai chủ, không chạy theo những cám dỗ lợi danh, quyền lực,… trung thành với Thiên Chúa là Cha và là Thầy duy nhất của đời mình, vì các ngài xứng đáng là môn đệ của Đức Kitô.
  3. Phúc cho các thánh Tử Đạo Việt Nam là những người đã cưu mang và ấp ủ lời Chúa trong lòng, luôn gắn bó và ở lại trong Tình Yêu như cành nho với cây nho. Các ngài là chứng nhân của lòng thương xót Chúa giữa một thế giới đầy thử thách, bất công và gian tà. Các ngài: “ bị dồn ép tư bề, nhưng không bị đè bẹp; hoang mang, nhưng không tuyệt vọng;  bị ngược đãi, nhưng không bị bỏ rơi; bị quật ngã, nhưng không bị tiêu diệt. Luôn mang nơi thân mình cuộc Thương Khó của Ðức Giêsu” (2 Cr 4, 8-10), Vì Nước Trời là của các ngài.
  4. Phúc cho các thánh Tử Đạo Việt Nam đã bỏ mình, vác thập giá đời mình để theo sát dấu chân Đức Giêsu trên đường thánh giá, để được cùng Người chung hưởng phúc vinh quang. Vì khi từ bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng,thì ngay bây giờ, ở đời này, sẽ nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.(x. Mc 10,28-31)
  5. Phúc cho các thánh Tử Đạo Việt Nam bởi mắt các ngài thật có phúc vì được thấy, tai các ngài thật có phúc vì được nghe những mặc khải về Nước Thiên Chúa. Vì nhiều người mong mỏi nghe mà không được nghe, mong ước được thấy mà cũng chẳng được thấy.
  6. Phúc cho các thánh Tử Đạo Việt Nam đã sống tận căn mầu nhiệm hiệp thông với Thiên Chúa “trong Chúa Kitô”, qua việc tuyên xưng: “chỉ một Chúa, chỉ một đức tin, chỉ một phép rửa” (Ep 4, 4).Các ngài dám trả giá cho định luật : “yêu là cho, cho là chết, chết là sống”. Các ngài đã hiên ngang trước mọi cực hình với một câu trả lời duy nhất : “thà chết chứ không chối đạo”. vì tình yêu thì luôn chiến thắng sự chết.
  7. Phúc cho các thánh Tử Đạo Việt Nam là những người có đức tin mạnh mẽ khi đứng trước mặt vua chúa, quan quyền thế gian mà các ngài vẫn phó thác trọn vẹn thân xác và  linh hồn vào tay Thiên Chúa:  “Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục, Vì Thiên Chúa đã ghi tên các ngài trên Nước Trời.
  8. Phúc cho các thánh Tử Đạo Việt Nam bị bách hại vì sống công chính, vì nước trời là gia nghiệp của các ngài.(x.Mt 5, 10).
  9. Phúc cho các thánh Tử Đạo Việt Nam là những người vì danh đức Kitô mà bị vu khống, sỉ vả, đánh đòn, bị giết chết (x.Mt 5, 11-12), Vì chính các ngài lại vui mừng hớn hở bởi phần thưởng của các ngài thật lớn lao ở trên trời.

 

         Lạy các thánh Tử Đạo Việt Nam, Các ngài là những tráng sĩ đức tin, các ngài đã chịu chôn vùi vào lòng đất, chịu mục nát, chịu chết, để trổ sinh nhiều bông hạt tươi tốt (x. Ga 12,23-25) các ngài như những ngọn nến luôn luôn cháy sáng trên quê hương đất Việt cùng chiếu tỏa một lòng mến Chúa nồng nàn cho tất cả mọi thành phần Kitô hữu. Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã từng nói: “Giáo hội Việt nam đã phát sinh những nhân chứng, đặc biệt là Các Vị Tử Đạo, lời tiền nhân nói không sai: Máu đào là hạt giống phát sinh Kitô hữu, vì do máu Các Đấng Tử Đạo của dân tộc và Giáo hội Việt nam mà đức tin trong thế hệ trước đã mọc lên, đức tin của thế hệ hiện tại được bảo toàn, và hy vọng đức tin của thế hệ mai sau được gìn giữ”.

          Lạy các thánh Tử Đạo Việt Nam, “Đã đến giờ Con Người được tôn vinh! và chính Chúa Giêsu đã hứa: “ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy là Đấng ngự trên trời”(x. Mt 10, 24-3).

Xin cho chúng con khi nhìn vào gương sống đức tin của các ngài, cũng biết “sống tinh thần tử đạo” trong môi trường sống hiện nay. Xin cho mỗi người chúng con biết đem lòng bác ái mà dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân, để sau này cũng được cùng đoàn tụ với triều thần thánh cùng các các Thánh Tử Đạo Việt Nam trên Thiên Quốc trong Chúa Ba Ngôi muôn đời.

Têrêsa Hoàng Ngoan

404    06-08-2018