Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Các bác sĩ và bệnh viện Kitô tại Ấn Độ đi tiên phong chống đại dịch

Các bác sĩ và bệnh viện Kitô tại Ấn Độ đi tiên phong chống đại dịch

 

Với hơn 1.000 nhà thương và 60.000 giường bệnh, các dòng tu, các bệnh viện và bệnh xá thuộc Kitô giáo tại Ấn Độ, sẵn sàng góp phần đón tiếp và chữa trị những người bị nhiễm coronavirus.

Lính cứu hỏa khử trùng đường phố ở New Delhi | AFP or licensors

Cha Mathew Abraham, dòng Chúa Cứu Thế, Chủ tịch Liên minh Kitô về sức khỏe, kiêm Tổng giám đốc Hiệp hội Sức khỏe Công giáo tại Ấn Độ, tuyên bố như trên với hãng tin Fides của Bộ truyền giáo, truyền đi hôm 01/4/2020 vừa qua. Ý chí sẵn sàng phục vụ này cũng được cha bày tỏ qua lá thư gửi chính quyền Ấn Độ, nơi đang có sự cách ly hoàn toàn cho đến ngày 14/4 tới đây để phòng ngừa sự lan lây dịch Covid-19. Trong thư, cha Mathew Abraham cho biết các tín hữu Kitô sẽ hết sức hoạt động cho sức khỏe và an sinh của dân chúng, trong cuộc chiến chống đại dịch.

Từ nhiều ngày nay, các bệnh viện Kitô tại Ấn đã tổ chức các khu vực, nhân viên, dụng cụ y tế để đương đầu với thách đố do dịch Covid-19 gây ra. Tại nhiều nơi đã có sự cộng tác với các quan chức chính phủ trong nỗ lực này. Đặc biệt tại những vùng sâu vùng xa, họ đang chuẩn bị các khẩu trang may bằng tay và các áo mưa bằng plastic như phương thế bảo vệ các nhân viên y tế.

Các Giáo hội tại Ấn Độ, thuộc các hệ phái khác nhau, có hơn 1.000 nữ tu bác sĩ và khoảng 50.000 nữ tu y tá Công giáo.

 

Cách đây một tháng, Liên minh Kitô về sức khỏe tại Ấn đã thành lập Ban giúp đỡ (“Help Desk”) trực tuyến, tại trụ sở ở thành phố Hyderabad để giúp những người bị căng thẳng vì cuộc khủng hoảng coronavirus (www.coronacare.life). (Fides 1/4/2020) G. Trần Đức Anh, O.P.

384    03-04-2020