Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Các bạn trẻ Cuba mượn tiền để đi gặp Đức Phanxicô ở ngày JMJ Panama

 

471 tín hữu hành hương Cuba, một con số kỷ lục ghi tên tham dự Ngày Thế giới Trẻ Panama, tiền máy bay, khách sạn, ăn uống, bảo hiểm tương đương với hai năm lương ở Cuba.

Vào khoảng 600 âu kim, đó là con số 471 bạn trẻ Cuba phải trả để đi ngày JMJ ở Panama gồm chi phí máy bay, tiền khách sạn, ăn uống và bảo hiểm. Ở Cuba lương trung bình hàng tháng là 26 âu kim. Như thế các bạn trẻ phải tiết kiệm 23 tháng lương mới đi Panama được.

Anh Ramón Elejalde, người Phi châu-Cuba 44 tuổi cho hãng tin Cuba Clarin biết: “Chúng tôi phải trả tiền di chuyển và đó là cả một khó khăn vì lương chúng tôi không đủ”, anh Elejalde làm trong hãng sản xuất xì-gà của Nhà nước. anh cho biết, “anh phải đi mượn”, ngày 16 tháng 1 vừa qua, cùng với hàng trăm người trẻ sẽ đi ngày JMJ, anh đã tổ chức buổi canh thức cầu nguyện ở nhà thờ Các Thánh Thiên thần ở La Havana.

Cũng như anh, nhiều bạn trẻ trong số 471 người ghi tên đi ngày JMJ phải đi mượn tiền. Theo linh mục Jorge Luis Pérez Soto, 37 tuổi, trách nhiệm mục vụ giới trẻ ở giáo phận La Havana cho biết, “hơn 60 % thành viên phái đoàn chúng tôi tự túc được cho chuyến đi Panama từ ngày 22 đến 27 tháng 1-2019”. Và cũng theo linh mục Perez, “một số lớn các bạn trẻ được một số giáo phận Mỹ và cơ quan công giáo quốc tế hỗ trợ”.

Từ năm 1987, Cuba đã tham dự ngày JMJ đầu tiên tổ chức ở Buenos Aires (Achentina). Và từ đó cứ mỗi ngày JMJ, nhà nước đều cho phép một phái đoàn nhỏ đi tham dự. Tuy nhiên con số tổng cộng người tham dự từ năm 1987, kể cả 200 người trong ngày JMJ ở Toronto (Canada) năm 2002 cũng còn thấp hơn con số của phái đoàn năm 2019 tham dự ở Panama.

Cũng phải tính đến yếu tố địa dư, vì Cuba gần với Panama (chỉ cách 1h30 bay), và một số thay đổi về mặt xã hội-kinh tế của Cuba trong những năm gần đây, nhất là các công ty tư được mở ra. Linh mục Pérez giải thích: “Một vài gia đình bây giờ đủ khả năng tài trợ cho các chi phí này”.

Hy vọng của người Cuba cho một tương lai tốt hơn

Anh Brayan Gavilán, 24 tuổi, nhân viên của một nhà kho của Nhà nước và chạy bàn trong một tiệm ăn tư cho biết: “Tôi phải hy sinh nhiều, phải hạn chế một số chi tiêu, cha mẹ tôi và gia đình ở nước ngoài cũng giúp tôi trang trải chi phí cho chuyến đi này”.

Cô Maria de la Caridad Santos, sinh viên tiếng Pháp 23 tuổi cũng gom được số tiền cho chuyến đi: “Dù các thay đổi có chậm, nhưng tôi không muốn rời đất nước Cuba. Tôi tự hào mang màu cờ Cuba đi tham dự ngày JMJ ở Panama, vì Cuba là một phần căn tính của tôi”.

Còn những ai không đủ tiền để đi, họ cũng làm đủ cách để hỗ trợ từ xa sự kiện này cùng với Đức Phanxicô, họ xin ngài cầu nguyện cho đất nước Cuba. Đức Phanxicô đã đến thăm Cuba năm 2015, ngài xin các bạn trẻ Cuba đừng đánh mất hy vọng.

Bác sĩ Leonardo Fernández, người đã gặp Đức Phanxicô năm 2015, ông mong muốn thêm một lần nữa, Đức Phanxicô “làm mới lại hy vọng để chúng tôi có thể lớn lên, học hỏi và được hạnh phúc trong bối cảnh phức tạp của đất nước Cuba”.

Còn đối với anh Roberto Rasúa, 25 tuổi sinh viên khoa nhân văn thì lời kêu gọi của Đức Phanxicô và của bác sĩ Leonardo Fernandez là chủ yếu: “Còn rất nhiều việc phải làm ở đây, các bạn trẻ Cuba tốt nghiệp xong nên ở lại đất nước để phục vụ dù phải gặp khó khăn”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

989    19-01-2019