Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Các bạn tức giận về những vụ bê bối tình dục mà không được lên án rõ ràng

ĐGH Phanxicô nói với giới trẻ Estonia: Các bạn tức giận về những vụ bê bối tình dục mà không được lên án rõ ràng

 Đức Thánh Cha Phanxicô được chào đón ở Tallinn, Estonia, bởi những âm thanh ngọt ngào của những em bé, khi những người khác xếp hàng để dâng lên cho ngài những bông hoa và món quà tuyệt vời của 500 cây táo.

 Ngài đã được chào đón bằng một tấm thảm đỏ khi bước vào Nhà thờ Luther Thánh Charles và những ​​tiếng vỗ tay rền vang của thanh thiếu niên, ở một đất nước nơi 70 phần trăm tự cho mình là “không theo tôn giáo.”

 Ngài được Tổng giám mục Luther Urmas Viilma đón tiếp, đã giải thích cho Đức Thánh Cha bằng tiếng mẹ đẻ của mình rằng “Estonia không phải là một đất nước nơi những người trẻ lấp đầy các nhà thờ hàng ngày, như họ có ngày hôm nay theo lời mời của Đức Giáo hoàng.”

 Đó là một sự kiện âm nhạc, bắt đầu bằng lời khai của ba người trẻ tuổi.

 Một người Luther, tên là Lisbel, đã nói về cuộc sống của cô với một người cha có bạo lực, say rượu và cách cô tìm thấy niềm vui qua Đấng Christ.

 Thứ hai, là một Chính Thống giáo trẻ Estonia đã nói về chủ nghĩa bất khả tri quá khứ của mình, nhưng làm thế nào thông qua các nghiên cứu sâu hơn, anh bắt đầu thấy sự hiện diện của Thiên Chúa.

 Cuối cùng, một người Công giáo nói về công việc của mình trong nhà hát và làm thế nào để anh thực hiện bước cuối cùng hầu nhận biết Thiên Chúa, nhất là qua vẻ đẹp.

 Sau khi lắng nghe từng người, Đức Thánh Cha nhận xét với một vài lời. Ngài nói rằng ngài biết tuổi trẻ cảm thấy bị hiểu lầm và muốn ai đó đồng hành với họ mà không phán xét họ. Ngài cũng nói với họ rằng ngài biết tuổi trẻ nghĩ gì về Giáo Hội.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Bạn không thấy điều này sao?’ Một số bạn có thể thẳng thắn hơn một chút thậm chí có thể nói với chúng ta, ‘Bạn không thấy rằng chẳng ai đang lắng nghe các bạn nữa, hay tin vào những gì bạn phải nói sao?’ Bản thân chúng ta cần phải được biến đổi; chúng ta phải nhận ra rằng để đứng bên cạnh phía chúng ta, chúng ta cần phải thay đổi nhiều tình huống, cuối cùng, khiến các bạn thoái thác.”

 Ngài nói rằng ngài nghe tiếng nói của giới trẻ, những người đã nói với ngài rằng họ không đi nhà thờ bởi vì nó không có gì có ý nghĩa để nói và họ muốn được một mình.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Họ buồn bã bởi những vụ bê bối tình dục và kinh tế không nhận được sự lên án rõ ràng, bởi sự không chuẩn bị của chúng ta để thực sự đánh giá cao cuộc sống và sự nhạy cảm của giới trẻ, và đơn giản bằng vai trò thụ động mà chúng ta giao cho họ. Đây chỉ là một vài khiếu nại của bạn. Chúng ta muốn trả lời họ. Như bạn đã đặt nó, chúng ta muốn trở thành một cộng đồng ‘minh bạch, thân thiện, trung thực, mời gọi, giao tiếp, dễ tiếp cận, vui vẻ và tương tác.’”

 Đức Thánh Cha cũng thừa nhận rằng đôi khi nó xuất hiện như thể tình yêu lịm chết, bởi vì hôn nhân không kéo dài và không ai quan tâm đến người di cư. Ngài khuyến khích thanh niên là những người nói lên sự thay đổi nói:

 

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Có vẻ như tình yêu đã chết, như Kerli Kõiv nói, nhưng chúng ta biết rằng nó không chết, và chúng ta có một lời để nói, một thông điệp để gửi đi, với một đôi lời và nhiều hành động. Tình yêu không chết. Nó mời gọi cho chúng ta và đưa chúng ta về phái trước.”

 Cuộc gặp gỡ được kết thúc bằng tất cả cùng đứng lên đọc Kinh Lạy Cha bằng tiếng Estonia.

 Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trao tặng tràng hạt cho mỗi người trong số 10 vị lãnh đạo Kitô giáo có mặt từ những niềm tin khác nhau trước khi ngài rời khỏi nhà thờ. Nguyễn Minh Sơn

 

 

367    27-09-2018