Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Các bệnh viện Công giáo ở Ailen có thể bị yêu cầu tháo các biểu tượng tôn giáo

 

 
Các bệnh viện Công giáo ở Ailen có thể bị yêu cầu tháo loại bỏ Thánh Giá và các biểu tượng tôn giáo khác khỏi phòng có bệnh nhân không theo Công giáo, theo một báo cáo mới được đưa ra hôm thứ Năm 28/2.

ailen.jpg

Báo cáo được đưa ra bởi một nhóm đánh giá độc lập do cựu quan chức Liên minh châu Âu, bà Catherine Day, đứng đầu. Nhóm được yêu cầu xem xét mối tương quan giữa nhà nước Ailen và các bệnh viện do Giáo hội điều hành.

 

Có hàng chục bệnh viện Công giáo ở Ailen và tất cả đều nhận được tài trợ của nhà nước.

 

Báo cáo của bà Day cho biết: “Chúng tôi cho rằng các tổ chức nên nhận thức rõ về tác động của việc trang trí đối với bệnh nhân / những người sử dụng dịch vụ và cố gắng đảm bảo sở thích cá nhân của họ trong vấn đề này được đáp ứng ở mức độ tối đa có thể.”

 

Phát biểu với Newstalk FM, Thủ tướng Ailen Leo Varadkar cho biết báo cáo này không buộc các bệnh viện phải loại bỏ các biểu tượng tôn giáo khỏi các khu vực công cộng của các cơ sở.

 

Ông nói: “Đây không phải là một chiến dịch từ Chính phủ hay liên quan đến Chính phủ, trong việc loại bỏ các hang đá, Thánh Giá hay các tượng Đức Mẹ. Đây không phải là điều sẽ xảy ra. Nhưng nó là một thông điệp gửi đến các tổ chức từ thiện. Nhưng các cơ quan tình nguyện điều hành các bệnh viện và trường học cần quan tâm đến điều này.”

 

Ông Varadkar phát biểu trên radio: “Chúng ta đang ở thế kỷ 21, mọi thứ đã thay đổi, rất nhiều bệnh nhân, rất nhiều trẻ em không theo tôn giáo nào, hoặc có thể không phải là Công giáo. Đặc tính của một tổ chức được tài trợ công nên phản ánh điều gì là công, chứ không riêng đối với một lãnh vực nào”.

 

Thủ tướng cho biết ông không nghĩ sẽ cấm các biểu tượng tôn giáo, nhưng ông muốn có sự đa dạng hơn các biểu tượng đó như là: “Tôi có một hang đá, tôi có một menorah - chân 7 đèn của Dothái Giáo, hay một biểu tượng nào đó của Hồi giáo. Rất nhiều trường học giáo xứ công nhận rằng họ có các trẻ em đến từ các truyền thống tôn giáo khác.”

 

Báo cáo của bà Day đã đưa ra một bước lùi so với chương trình nghị sự của thủ tướng Varadkar. Báo cáo nói rằng những nỗ lực buộc người Công giáo cung cấp các dịch vụ phá thai là quyết định mang tính “chính trị chứ không phải luật lệ”.

 

Báo cáo nói rằng nhà nước có thể ngừng hỗ trợ tài chính cho những bệnh viện Công giáo nào từ chối thực hiện phá thai. Nhưng nếu làm như vậy, thì sẽ làm gián đoạn việc cung cấp dịch vụ y tế ở nước này.

 

Báo cáo cũng chỉ ra sự “suy giảm trong việc tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau” giữa chính phủ và các bệnh viện tôn giáo, mà báo cáo chỉ ra rằng cần “duy trì mối quan hệ thiết yếu này.” (Crux, 28/2/2019)   

 

Văn Yên, SJ

341    03-03-2019