Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Các bích chương ủng hộ Đức Phanxicô ở RômaChỉ hai tháng sau khi Đức Phanxicô đối diện với các phản ứng dữ dội vì các cải cách của mình khi các bích chương công kích ngài dán ở Rôma, bây giờ là các bích chương khác được dán ở Rôma trong dịp lễ Phục Sinh. Lần này là các bích chương ca ngợi sự dấn thân của ngài cho lòng thương xót và cho hội nhập.

“Cám ơn Đức Phanxicô! Về sự cam kết thật sự trong tinh thần kitô với tình thương và lòng thương xót như Chúa Giêsu thường đòi hỏi chúng ta trong Thánh Kinh”.

Đây là cụm từ được viết trên trên 300 bích chương được dán ngày 14 tháng 4 chung quanh trung tâm thành phố Roma và gần Vatican, và sẽ được kéo dài đến ngày 22 tháng 4.

Được tổ chức Sáng kiến Bao dung Toàn cầu (The Global Tolerance Initiative) đỡ đầu, các bích chương này có nguồn từ trang mạng “Tình yêu là bao dung” trang này đã chọn Đức Phanxicô là “Nhà vô địch toàn cầu bao dung trong mùa Phục Sinh 2017”.

Được viết bằng tiếng Ý và Anh, các bích chương kêu gọi các hồng y, giám mục, linh mục hãy theo với tình yêu “lời khuyên khôn ngoan” của Đức Phanxicô, “đọc Thánh Kinh với đôi mắt, quả tim và tinh thần cởi mở”.

Các bích chương kết thúc với lời kêu gọi tất cả “hãy cầu nguyện cho bạn, cho Giáo hội với quả tim suy nghĩ, với tâm hồn yêu thương”.

Các bích chương có ba hình ảnh đen trắng của Đức Phanxicô trong chuyến đi lịch sử của ngài đến Đất Thánh tháng 6 năm 2014, một trong các hình là hình ảnh máy bay trực thăng và một trong các thập giá giáo hoàng của ngài.

Nội dung thật sự tích cực, ngược với các bích chương nặc danh dán ở thành phố Rôma ngày 4 tháng 2 vừa qua, các bích chương này chỉ trích một số quyết định gần đây của Đức Phanxicô trong quá trình thể hiện cải cách của ngài. Các bích chương này mô tả Đức Phanxicô: “A! Phanxicô, ngài đã truất phế các Dòng, bỏ các linh mục, tước bỏ Dòng Malta, Dòng Phanxicô Vô nhiễm, không để ý đến các Hồng y… lòng thương xót của ngài ở đâu? ”

Trong khi các bích chương tháng hai nhanh chóng bị cho là mang tính cách lạm dụng và bị thành phố Roma tháo bỏ thì các bích chương ca ngợi Đức Phanxicô được thành phố chính thức chấp nhận và cho phép dán từ ngày 14 đến 22 tháng 4.

Trang Sáng kiến Bao dung Toàn cầu cho biết, ngoài 300 tấm bích chương được dán ở thành phố Rôma còn có 700 tấm bích chương khác được phát cho các linh mục, giám mục, sinh viên, báo chí và các nhà hoạt động khác ở Rôma, trong khuôn khổ của một chiến dịch rộng lớn nhằm mang lại sự chú ý đến các cá nhân nổi tiếng cũng như các “nhà vô địch ẩn danh, vô danh của các nền văn hóa khác nhau”.

Các bức ảnh của Đức Giáo hoàng là một phần trong chương trình “Các nhà vô địch và Nghệ thuật của dự án nghệ thuật bao dung” của tiến sĩ Hubertus Hoffmann cùng hợp tác với Esra Rotthoff và với ông Tom Lemke, mô tả trong ba bức ảnh với nhau theo phong cách của bộ ba Nghệ thuật, được gọi là bộ ba. Ông Tom Lemke vừa mới qua đời gần đây.

Bên cạnh Đức Phanxicô, trang mạng này còn vinh danh Đức Đạt lai lạt ma, nhà hoạt động Malala Yousafzai, Giám mục William Shomali, thuộc Tòa Thượng phụ Latinh của Giócđani.

Tiến sĩ Hoffman tuyên bố trên trang mạng Globalo: “Các bích chương của Đức Phanxicô trong dịp lễ Phục Sinh là sinh hoạt nghệ thuật đường phố để vinh danh một giáo hoàng của tình thương, của bao dung và của lòng thương xót. Chúng tôi đại diện cho đa số người dân, không phải chỉ là những người công giáo mà thôi nhưng là những người ái mộ Đức Phanxicô vì tầm nhìn trong sáng của ngài về Kitô giáo, với một khuôn mặt tươi cười đáng yêu đậm tình nhân loại”.

Tiến sĩ Hoffman nói tiếp: “Dù là tín hữu kitô hay không, Đức Phanxicô là Ngọn hải đăng Hy vọng của chúng tôi, Hy vọng của mùa Phục Sinh năm 2017”.

Trong suốt triều giáo hoàng của mình, Đức Phanxicô đã mạnh mẽ thúc đẩy đối thoại liên tôn và đối thoại đại kết, thường xuyên nói đến sự cần thiết phải đối xử với người khác với tấm lòng cởi mở và thương xót, bất kể các khác biệt của họ.

Lễ Phục Sinh không phải là ngoại lệ. Trong buổi Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng ngày thứ hai Phục Sinh 17 tháng 4, Đức Phanxicô giảng về sự phục sinh của Đức Kitô đem hy vọng và sự sống cho thế giới, và chúng ta được mời gọi sống như thế nào trong cách chúng ta hành động đối với anh chị em của mình trên khắp thế giới.

Đức Phanxicô tuyên bố: “Giữa các biến cố đau khổ trên thế giới, giữa lòng thế giới cách xa Thiên Chúa”, chúng ta được kêu gọi để bày tỏ tình liên đới, chào đón và bình an cho mọi người.

Ngài nói tiếp: “Đây là những dấu chỉ của con người mà chúng ta có thể trao tặng, được cảm hứng và bền vững nhờ đức tin nơi Chúa Phục Sinh”, chúng ta có thể có được hiệu quả “vượt quá khả năng của chúng ta”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

645    20-04-2017