Sidebar

Thứ Sáu
12.07.2024

Các cha mẹ đơn thân đấu tranh để nuôi dạy con trong đức tin

 


Các cha mẹ đơn thân đấu tranh để nuôi dạy con trong đức tin

Các cha mẹ đơn thân đấu tranh để nuôi dạy con trong đức tin
Trước khi nếm kinh nghiệm ly dị, họ muốn xây dựng một tổ ấm đạo. Dù thất bại, làm thế nào các bà Hermine, Claire, Caroline và ông Eric đã thành công trong việc dạy dỗ con cái trong đức tin? Họ kể…
Sáng chúa nhật, chuông reo ở một nhà thờ Paris. Hermine đi lễ với hai con. Từ khi chia tay với chồng, một cuộc chia tay khó khăn, cô muốn duy trì một quan hệ với Chúa cho gia đình. Vì sợ bị “xã hội thượng lưu” gạt bỏ với cảm nhận mình là “người ngoài lề”, cô thú nhận từ lâu mình không đi lễ cũng chính vì mấy người công giáo. Người phụ nữ trẻ sợ mình không còn là người “bình thường”: “Tôi khinh thường tất cả! Tôi gặp những người tuyệt vời, những người trong sáng! Nhưng câu chuyện của tôi đã gạt tôi ra lề!”
 
Các cha mẹ đơn thân đấu tranh để nuôi dạy con trong đức tin

Cô tiếp tục: “Một người bạn lo cho tôi, đem tôi về lại nhà thờ. Tôi đi nhà thờ chỉ vì tình bạn. Tôi cảm thấy cách biệt. Trong cuộc hôn nhân của tôi, tôi sống trong địa ngục, tôi bị hành hạ, bị đối xử bạo lực. Các em bé nhỏ mà tôi gặp đã nhắc lại kỷ niệm kinh hoàng và những hối hận đáng lý tôi không nên làm”. Bây giờ cô Hermine tìm được một giáo xứ mà cô thấy thoải mái: “Những người ở đây không phán xét, cũng không dán nhãn cho tôi. Có đủ mọi thành phần xã hội và sắc dân ở đây”. Còn học giáo lý thì cô ghi tên cho các con học trường tư, “như thế dễ cho tôi, tôi cần trao ngọn đuốc đức tin cho con tôi”.

Con cái và đức tin của chúng, thiệt hại liên hệ đến ly dị?

Cô Caroline cũng có cảm nhận cần phải bám vào cành: “Từ khi chia tay, người chồng cũ của tôi không bao giờ đi nhà thờ; hồi đó anh cũng không đi từ nhiều năm. Nhưng bây giờ anh chống đối tôi dạy đạo cho con… thậm chí còn giải thích cho chúng là không có Chúa và cho rằng những gì tôi kể cho các con nghe là chuyện nói dối.”

Còn đối với cô Claire thì phức tạp hơn: “Giữa thời khóa biểu không thích hợp với một bà mẹ đơn thân đi làm và cảm tưởng rằng các con tôi là những nhân vật ngoài hành tinh trong các gia đình cổ điển, tôi bỏ cuộc! Tôi thường mang các con đến gặp các nữ tu. Chúng thấy Chúa Giêsu nơi các nữ tu mạnh gấp ngàn lần! Và đó là nơi chúng rước lễ lần đầu. Tôi không đủ can đảm để đối diện với cô đơn của mình trong một giáo xứ.”

 
baoconggiao.info

Và đức tin của một cha mẹ đơn thân trong tất cả những chuyện này? 

Cô Hermine cho biết: “Với tất cả những gì tôi trải qua, tôi mất đức tin.”

Ngược lại ông Eric thì tìm lại được đức tin trong thử thách. Người cha này thật sự không giữ đạo cho mấy trước khi ly dị, nhưng: “Khi chia tay và khi bị mọi phiền não, tôi tìm lại được đức tin, tôi giữ đạo sâu đậm, hơn nhất là tôi cầu nguyện mỗi ngày. Một phần nhờ vậy mà tôi đứng vững được trong giai đoạn khó khăn này.”

Với những cha mẹ này, dù lo lắng sợ thất bại và bất an trước tương lai nhưng họ vẫn hy vọng. Cô Caroline phó thác: “Tôi có mặc cảm tội lỗi vô cùng đã không dạy đạo cho các con như tôi mong muốn. Tôi đau khổ vô cùng. Và tôi cố gắng hết sức để làm, cuối cùng thì tôi phó thác vào bàn tay của Chúa Nhân Lành.”

Marta An Nguyễn dịch
3328    03-08-2017