Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

Các chính trị gia Ý ủng hộ ĐTC Phanxicô

 

 
Trong những ngày vừa qua, một nhóm các nghị sĩ và chính trị gia Công giáo đã viết một lá thư ngỏ gửi cho Đức Thánh Cha, bày tỏ lòng biết ơn Đức Thánh Cha vì đã yêu cầu mở cửa nhà thờ do nhu cầu đức tin của các tín hữu.

nhatho.jpg
Một nhà thờ Ý không có tín hữu trong đại dịch (ANSA)

Sự việc là 12/3, chính phủ Ý đã đưa ra một loạt các hạn chế nghiêm khắc để ngăn chặn sự bùng phát của virus corona và giáo phận Roma cũng đã ban hành chỉ thị riêng, tuyên bố đóng cửa tất cả các nhà thờ, ngay cả để cầu nguyện riêng. Sáng hôm sau 13/3, trong Thánh lễ cử hành tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha đã cầu nguyện cho các mục tử để làm sao, khi đưa ra các biện pháp, không để Dân Chúa bị cô lập. Đồng ý với Đức Thánh Cha, Đức Hồng y Angelo De Donatis, đã đưa ra quyết định mới. Theo đó, các nhà thờ giáo xứ tiếp tục được phép mở cửa. Và chiều Chúa nhật 15/3, Đức Thánh Cha đã rời Vatican, sau khi cầu nguyện tại Đền thờ Đức Bà Cả, đi bộ đến nhà thờ Thánh Marcello để tiếp tục cầu nguyện cho đại dịch chấm dứt.

 

Với những diễn biến trên, ông Domenico Menorello, nguyên thành viên của quốc hội cùng với một số chính trị gia đã viết trong thư: “Với ba trăm mét đi bộ từ quảng trường Venezia đến đường Corso để đến nhà thờ cầu nguyện trước “Tượng Chịu nạn rất thánh”, cầu xin chấm dứt dịch bệnh, như thế Đức Thánh Cha đã bất ngờ tháo gỡ cho tình trạng dường như bế tắc. Chúng con cám ơn Đức Thánh Cha vì đã nhắc nhở công khai rằng có một chiều kích đức tin trong thế giới của lý trí”.

 

Ông Menorello nhận định rằng, ở Bergamo hoặc Brescia và ở các thành phố khác có những người bệnh chết trong cô đơn nhưng không có niềm an ủi Kitô giáo. Tôi nghĩ giới chính trị nên suy nghĩ về điều này. Người bệnh cần nhu cầu đức tin trước khi ra đi. Nếu nhu cầu hút thuốc được công nhận và vì lý do này, các quầy bán thuốc lá vẫn hoạt động với các biện pháp phòng ngừa, thì tại sao người ta không cho phép thực hành đức tin, cầu nguyện và bị từ chối dù vẫn tôn trọng nhiều biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt?

 

Ông Menorello còn đưa ra một sự việc nói lên việc áp dụng quy định một cách quá khắt khe: Sáng Chúa nhật tại giáo xứ Thánh Francesco, ở Cerveteri, linh mục cử hành thánh lễ một mình trong nhà thờ, với chiếc loa phóng thanh ra quảng trường phía trước và có khoảng mười người tham dự nhưng cách xa nhau vài mét. Đoạn video quay lại đã làm cho hàng ngàn người phẫn nộ trên mạng xã với hình ảnh hai cảnh sát đi vào nhà thờ, đi thẳng lên bàn thờ, cầm micro trên tay và cảnh báo rằng không thể tiếp tục Thánh lễ vì trái với quy định. Trong đoạn video người ta có thể thấy những khuôn mặt sững sờ của những người có mặt và linh mục buộc phải ngưng Thánh lễ.

Ông Menorello nhận xét: “Đây là một sự kiện rất nghiêm trọng. Có lẽ là một sai lầm hoặc vì quá nhiệt tình. Các biện pháp an toàn phải luôn được tôn trọng, nhưng một khi chúng đã được thực hiện cách nghiêm ngặt, thì tại sao không cho phép cầu nguyện từ xa như trong trường hợp này?” (Ilmessaggero 16/3/2020)

 

Ngọc Yến

394    20-03-2020