Sidebar

Chúa Nhật

21.04.2024

Các chuyên gia tại Vatican cảnh báo: Thế kỷ 21 một số loài của hành tinh có thể sẽ tuyệt chủng

 

 Các nhà khoa học và nhà sinh học từ khắp nơi trên thế giới đã ký một tuyên bố chung đáng báo động tại Vatican. Họ cảnh báo rằng một phần tư của tất cả các loài đang có nguy cơ tuyệt chủng, và một nửa trong số chúng có thể biến mất trong thế kỷ này.

 Hầu hết các loài có nguy cơ tuyệt chủng là những loài mà mắt con người không nhìn thấy, nhưng rất quan trọng đối với sự cân bằng sinh thái.

 Partha Sarati Dasgupta, Viện Khoa học Giáo hoàng:

“Chúng ta nghĩ rằng có một nguồn tài nguyên vô hạn mà Mẹ Đất có, vì vậy chúng ta có thể làm khi chúng ta muốn và sử dụng chúng cho mục đích của chúng ta. Và đó là sự căng thẳng giữa hôm nay và ngày mai, chúng ta và các con cháu của chúng ta.”

Đức Ông Marcelo Sanchez Sorondo, Hiệu trưởng Danh dự, Viện Khoa học Giáo hoàng:

“kết luận cho rằng những người chịu trách nhiệm chính về sự tuyệt chủng là những người sử dụng năng lượng có nguồn gốc từ các vật liệu hóa thạch, ví dụ như những người giàu có. Nhưng gián tiếp, ngay cả những người nghèo cũng vậy, khi họ buộc phải bán rừng, đôi khi giá cả vô lý, để sinh tồn. Hoặc khi sử dụng nông nghiệp pha chế thuốc men với các kỹ thuật hiện đại.”

 Theo tuyên bố của họ, giải pháp thay đổi là: sử dụng năng lượng sạch và các kỹ thuật canh tác ít tác hại môi trường. Các thành phố lớn cần hưởng một vấn đề riêng biệt, bởi vì họ phải trải qua một sự chuyển đổi sinh thái lớn và đầy tham vọng.

 Trong vài tháng gần đây, Vatican đã thúc đẩy cuộc hội nghị về quyền dùng nước sạch, buôn bán nội tạng và nạn buôn người, và cả vấn đề thiên văn nữa.

 Mục đích là để khuyến khích các trí thức trao đổi ý kiến của họ, và cùng nhau nỗ lực để thúc đẩy những cải tiến và những thay đổi tích cực trên thế giới hôm nay, gồm cả việc xem xét thông điệp Laudato si của Đức Thánh Cha Phanxicô.

MNS 

 

 

732    08-03-2017