Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

Các cơ sở giáo dục của Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Giêrusalem tiếp tục đạt được hiệu quả “sứ vụ”

Tại Jordan, vào tháng 8, Bộ Giáo dục cho công bố kỳ thi trung học phổ thông, hay còn được gọi là kỳ thi “Tawjihi” cho năm học 2020-2021. Và năm nay, một lần nữa các học sinh theo học ở các trường của Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Giêrusalem đã đạt được những kết quả xuất sắc. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng từ những đóng góp của các cơ sở giáo dục Công giáo cho hệ thống giáo dục của Jordan.

Số học sinh tham dự kỳ thi “Tawjihi” năm nay gần 190 ngàn, trong đó có khoảng 113 ngàn học sinh đã thành công trong kỳ thi. Trong số 37 thí sinh có thành tích tốt nhất, hơn một nửa là học sinh nữ.

Các trường của Tòa Thượng Phụ Latinh có mặt ở Jubeiha, 100% thí sinh đều vượt qua kỳ thi. Tỷ lệ phần trăm tương tự đối với những học sinh tham dự các lớp học ngành khoa học ở các trường của Tòa Thượng phụ của Madaba và Fuheis. Trường nam sinh của Tòa Thượng phụ Latinh Madaba xếp hạng nhất ở Jordan, với tỷ lệ đậu là 99,75.

Vào năm 2019, các trường Công giáo thuộc Tòa Thượng phụ Latinh ở Giêrusalem đã kỷ niệm 150 năm cuộc phiêu lưu của họ trên các vùng đất hiện do Vương quốc Hashemite quản lý. Nhân dịp đó, Giáo hội cho biết 25 trường học và 18 trường mẫu giáo của Tòa Thượng Phụ Latinh đang hoạt động ở Jordan, phục vụ cho 11 ngàn học sinh và sinh viên là tín hữu Kitô và người Hồi giáo.

Trường học Công giáo đầu tiên trên lãnh thổ Jordan do cha Alessandro Macagno, nhà truyền giáo cho các bộ tộc Bedouin thiết lập. Nhưng vào thời điểm đó, thống đốc Ottoman không muốn cấp phép. Vào thế kỷ 19, các trường học vốn đã được thành lập bên ngoài Jordan bởi các linh mục của Tòa Thượng phụ Latinh mới được phép thành lập tại Giêrusalem. Đây là những trường học đầu tiên được mở ra trong một thế giới khép kín và giáp biên giới, tất cả đều được xác định bởi các tập quán xã hội của tinh thần bộ lạc.

Đối với Giáo hội Công giáo ở Jordan, dạy học là một hoạt động của lòng thương xót tinh thần, và giáo huấn được trao ban cho tất cả mọi người - Kitô hữu và người Hồi giáo, nghèo và giàu, các bộ lạc từ phía bắc và các bộ lạc từ phía nam. Trường học là nơi chứng tá tông đồ được bén rễ ở các vùng nông thôn hoặc sa mạc, nơi trong nhiều thế kỷ, sáng kiến mục vụ Công giáo chưa được phát triển.

Khi Vương quốc Hashemite của Jordan được thành lập, mạng lưới trường học của Tòa Thượng phụ Latinh đã sớm được gia nhập bởi các trường cao đẳng lớn do các hội dòng Công giáo khánh thành ở Amman - vẫn đại diện cho hệ thống giáo dục “bản địa” duy nhất hiện có.

Theo Ngọc Yến - Vatican News

289    26-08-2021