Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

Các cuộc biểu tình tiếp diễn ở Chilê

Các cuộc biểu tình ở Chilê tiếp diễn trong những ngày qua để chống lại sự leo thang giá cả. Những cuộc đụng độ nghiêm trọng đã dẫn đến hơn 10 người chết, hơn một nghìn vụ bắt giữ. Căng thẳng vẫn còn đang rất cao ở nước này.

Sau các giám mục, các linh mục Dòng Tên cũng lên tiếng yêu cầu chính phủ lắng nghe người biểu tình và kêu gọi một hiệp ước xã hội mới.

Một đất nước với chi phí rất cao với tiền lương èo uột

Ông Alfredo Somoza, chủ tịch viện hợp tác kinh tế quốc tế giải thích: “Đây là sự kết thúc của mô hình chuyển đổi Chilê, do các đảng chính Chilê dẫn dắt gần như liên tục từ năm 1989 trở đi.” Ông Somoza thêm, “Thực tế, mô hình này chưa bao giờ đặt vấn đề về cấu trúc nhà nước thừa hưởng từ chế độ độc tài. Ngày nay, đất nước lâm vào cảnh khốn khổ với chí phí sinh hoạt tương đương với châu Âu nhưng với mức lương chỉ 300 Euro/tháng”.

Sai lầm của việc huy động quân đội

Theo ông Somoza, cuộc nổi dậy vì sự tăng giá vận tải chỉ là một cái cớ, trên thực tế, Tổng thống Sebastián Piñera đã mắc hai lỗi rất nghiêm trọng. Thứ nhất là quân sự hoá biểu tình, đó là huy động quân đội ra đường và tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại một đất nước như Chile, nơi điều này có giá trị biểu tượng cao. Một sai lầm khác là “khẳng định chống lại mọi bằng chứng cho thấy đằng sau những gì xảy đang ra có một kẻ thù, một âm mưu.”

Tổng thống Piñera phải triệu tập một hội nghị mở rộng cho các đối tác xã hội

Ông Somoza kết luận, bạo lực phải bị lên án nhưng việc đàn áp phản đối xã hội sẽ là một sai lầm mà “Piñera sẽ trả giá dưới cái nhìn chính trị”. Do đó, cần phải triệu tập một hội nghị mở rộng cho các đối tác xã hội, công đoàn, đại diện sinh viên, tầng lớp trung lưu, để bắt đầu “đối thoại về những yêu cầu chính đáng, về mô hình nhà nước, mà mọi người đã xuống đường ôn hoà để đòi hỏi”. Trái lại, cũng cần thiết cô lập những người lợi dụng biểu tình để gây nên bạo lực.

Đức cha Albertelli: Cần phải có sự lắng nghe

Đức cha Alberto Lorenzelli, Giám mục phụ tá Santiago, nói với Vatican News rằng “đây là thời điểm bạo lực đang thắng thế nhưng lại ít lý lẽ. Có những căng thẳng xã hội cần được hiểu, nhưng điều này chưa thông vì tình hình trở nên khó khăn và dân chúng bị bào mòn.”

Văn Yên, SJ - Vatican News


542    24-10-2019