Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Các cuộc viếng thăm Thụy sĩ trước đây của các Đức Giáo hoàng

 

Đoàn vệ binh Thụy sĩ


Thông cáo của phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết: ngày 21/06 tới đây, Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ đến Geneve, Thụy sĩ, để thăm trụ sở của Hội đồng Đại kết các Giáo hội, nhân kỷ niệm 70 năm thành lập của Hội đồng này.

Như thế, Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ là vị Giáo hoàng thứ ba viếng thăm Thụy sĩ, sau Đức Phaolô VI và Đức Gioan Phaolô II. Sau đây là chi tiết các cuộc viếng thăm trước đây của hai Giáo hoàng Phaolô VI và Gioan Phaolô II.

- Đức Phaolô VI thăm Thụy sĩ ngày 10/06/1969

Trong cuộc viếng thăm này, Đức Phaolô VI chỉ thăm thành phố Geneve; ngài đến trụ sở của Tổ chức Lao động Quốc tế nhân kỷ niệm 50 năm và thăm Hội đồng Đại kết các Giáo hội. Đức Phaolô VI cũng gặp hoàng đế Haile Selassie của Etiopia. Vào cuối chuyến viếng thăm, Đức Phaolô VI đã phát biểu khi chào tam biệt. Ngài nói: “Lòng biết ơn đối với Hội đồng Đại kết các Giáo hội cũng đã muốn dành cho chúng tôi sự tiếp đón trịnh trọng và làm cho chúng tôi cảm động. Lòng biết ơn đối với các con cái thân yêu các tín hữu Công giáo Thụy sĩ, với giáo quyền, các Linh mục, tất cả những người mà Chúa quan phòng cho phép chúng ta gặp nhau trong ngày hôm nay. Lời cám ơn từ tận đáy lòng đối với tất cả. Xin Chúa chúc lành cho anh chị em. Một Giáo hoàng đã có thể đến Geneve và có thể gặp gỡ cách thân tình với lãnh đạo quốc tế, với các đại diện của các cộng đoàn tôn giáo ngoài Công giáo: điều này thật sự đối với chúng tôi như là một trong những “dấu chỉ của thời đại” mà sự lạc quan Kitô giáo của vị tiền nhiệm không thể quên của chúng ta – Đức Gioan XXIII - đã biết khám phá cách tuyệt vời trong những biến đổi to lớn của thế giới hiện đại.”

- Đức Gioan Phaolô II đã thăm Thụy sĩ 4 lần, 3 lần trong những năm 1980 và lần cuối vào năm 2004.

1. Ngày 15/06/1982. Trong cuộc viếng thăm này, Đức Gioan Phaolô II chỉ thăm thành phố Geneve. Các sự kiện quan trọng lần này là thăm trụ sở của Tổ chức Lao động Quốc tế, sau đó là gặp gỡ với  các Tổ chức Công giáo Quốc tế, Hội Chữ thập đỏ Quốc Tế, Trung tâm của Tổ chức châu Âu nghiên cứu hạt nhân và cuối cùng là Thánh lễ tại Dinh thự triển lãm.

2. Ngày 12-17/06/1984. Trong lần viếng thăm này, Đức Gioan Phaolô II đã thăm các thành phố Lugano, Fribour, Einsiedeln, Geneve, Sion. Ngài đã thăm Hội đồng Đại kết các Giáo hội và Trung tâm Chính thống của Tòa Thương phụ đại kết. Ngài đã gặp các giáo sư Công giáo của phân khoa thần học của đại học Coira, Lucerna và Fribour, các đại diện của các cộng đồng Israel ở Thụy sĩ, các đại sự cạnh Liên bang Thụy sĩ, Liên hiệp các Giáo hội Tin lành và cử hành Thánh lễ trên thảm cỏ nhà San Nicola và cầu nguyện trước hình Đức Mẹ Einsiedeln. Cuối cùng, ngài gặp Hội đồng Giám mục Thụy sĩ, các kỹ thuật viên của các phương tiện truyền thông xã hội, các công nhân và người tị nạn nước ngoài.

3. Ngày 08/09/1985. Trong chuyến đi đến Liechtenstein,  Đức Gioan Phaolô II đã dừng lại tại thành phố Kloten của Thụy sĩ.

4. Ngày 5-6/06/2004. Lần nay, Đức Gioan Phaolô II thăm thành phố Bern, thủ đô Thụy sĩ. Ngài đã gặp  Tổng thống liên bang Thụy sĩ tại phi trường quân sự Payerne. Sau đó ngài gặp giới trẻ Công giáo Thụy sĩ, cử hành Thánh lễ, đọc Kinh truyền tin và cuối cùng ngài gặp Hội cựu vệ binh Thụy sĩ. (Sismografo 02/03/2017)

Hồng Thủ
y

324    02-03-2018