Sidebar

Thứ Hai
28.04.2025

Các diễn giả nói với Đại hội toàn cầu rằng Bí tích Thánh Thể là nguồn vui, sự hiện diện của Chúa

nigeriabishopseucharist
 Cha Patrick Ojiakor, một linh mục đến từ Giáo phận Onitsha, Nigeria, dâng tiến bánh thánh trong Thánh Lễ ngày 19 tháng 1 năm 2020. ĐTC Phanxicô sẽ cử hành Thánh Lễ bế mạc Đại hội khi bắt đầu chuyến thăm từ ngày 12 đến 15 tháng 9 tới Hungary và Slovakia. (CNS photo/courtesy of 52nd International Eucharistic Congress)


Mục đích cuối cùng của Bí tích Thánh Thể là truyền giáo, Mary Healy, giáo sư
Thánh Kinh tại Đại Chủng viện Thánh Tâm ở Detroit, nói với Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52.

Hơn 60 diễn giả từ gần 40 quốc gia ở năm châu lục đang có mặt tại Budapest cho kỳ Đại hội diễn ra từ ngày 5-12 tháng 9, sự kiện sẽ kết thúc bằng một Thánh Lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành.

Tại Hoa Kỳ, một số Nhà thờ “có biển báo được dán ở lối ra vào bãi đậu xe, để bạn nhìn thấy chúng mỗi khi rời khỏi Nhà thờ vào sáng Chúa nhật:Bây giờ bạn đang bước vào lãnh thổ truyền giáo,Healy cho biết trong bài nói chuyện ngày 6 tháng 9 của mình. “Họ có ý tưởng đúng đắn. Trong Bí tích Thánh Thể, toàn bộ khuôn mẫu về ơn cứu chuộc của Chúa Kitô được hiện tại hoá cho chúng ta.

Healy là thành viên của Ủy ban Giáo hoàng về Thánh Kinh, một tổ chức bao gồm các học giả tham gia nghiên cứu cho Bộ Giáo lý Đức tin.

Tại Thánh Lễ khai mạc của Đại hội vào ngày 5 tháng 9 ở Quảng trường Anh hùng, Đức Hồng y Angelo Bagnasco, chủ tịch Hội đồng Giám mục Châu Âu, nói rằng Bí tích Thánh Thể “vượt qua mọi nỗi cô đơn, mọi khoảng cách và mọi sự thờ ơ”. Ucanews.com đưa tin rằng vị Tổng Giám mục người Ý đã hoan nghênh những đại diện của các Kitô hữu Đông phương mình cùng làm việc và cầu nguyện “nhằm xây dựng mối hiệp nhất của các Kitô hữu” để “lời chứng của chúng ta có thể đáng tin cậy”.

Đức Hồng y Bagnasco nói với những người trẻ từ các trường Công giáo trong Thánh Lễ rằng “đức tin không phải là một loạt các điều cấm đoán, nhưng đúng hơn là một lời‘xin vâng’tuyệt vời để vui mừng, ngay cả khi đó là điều được đòi hỏi, bởi vì tình yêu là một điều nghiêm túc.”

Đại hội, vốn được tổ chức bốn năm một lần và đã bị hoãn lại từ năm 2020 vì các hạn chế của COVID-19, nhằm mục đích đào sâu kiến ​​thức và lòng tôn kính đối với Bí tích Thánh Thể. Chủ đề là “Mọi nguồn mạch của con ở nơi Người” và mỗi ngày đều gồm Thánh Lễ cũng như các sự kiện văn hóa và thiêng liêng xung quanh thủ đô của Hungary.

Cử hành Thánh Lễ ngày 7 tháng 9, Đức Tổng Giám mục José Palma của Cebu, Philippines, nói về kinh nghiệm trở thành gia đình mỗi khi cử hành Bí tích Thánh Thể.

“Ngay khi bắt đầu Thánh Lễ, chúng ta bỏ đi địa vị xã hội và nhiều thứ đang chia rẽ chúng ta, vì chúng ta trở thành một gia đình của các tín hữu,” Đức Tổng Giám mục nói trong bài giảng của mình. “Trong mỗi Bí tích Thánh Thể, chúng ta buông bỏ tước vị và gọi mỗi người là anh chị em, và chúng ta cầu xin Thiên Chúa làm cho‘hy lễ của tôi cũng là của anh chị emđược Thiên Chúa là Cha toàn năng chấp nhận.’”

Đại hội rất quan trọng “vì nó liên quan đến mọi khía cạnh của cuộc sống,” Hồng y Gérald C. Lacroix của Quebec nói với Đài phát thanh Vatican.

“Tất cả chúng ta đều hòa nhịp với đời sống của Giáo Hội nơi các vùng miền của mình, nơi các quốc gia của chúng ta, nhưng được gặp gỡ các Kitô hữu khác, các tín hữu khác từ khắp nơi trên thế giới, đó là một kinh nghiệm cao vời,” theo Đức Hồng y Lacroix, người đã phát biểu trước Đại hội vào ngày 7 tháng 9.

Vị Hồng y64 tuổicho biết rằng Đại hội Thánh Thể đầu tiên mà ngài tham dự là khi ngài 18 tuổi. Ngài nói, “Tôi là con lớn nhất trong gia đình có bảy người con, và tất cả chúng tôi đều đã đến cùng với cha mẹ trong một căn lều nhỏ để dành cả tuần ở Philadelphia; đó là kinh nghiệm đầu tiên của tôi. Thật là choáng ngợp khi được cầu nguyện với hàng nghìn người.”

Đức Hồng y Lacroix còn nói rằng Đại hội là “một nơi mà chúng ta đến với Cội Nguồn, nơi chúng ta đến với Thiên Chúa với tư cách là nhân loại, với tư cách là Giáo Hội và để Người đổi mới chúng ta, tiếp thêm sức mạnh để chúng ta có thể tiếp tục sống giữa thế giới đầy khó khăn này và tìm kiếm hy vọng.”

Các diễn giả khác bao gồm Đức Hồng y Charles Maung Bo của Yangon, Myanmar, chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu; Đức Hồng y người Iraq Louis Raphael Sako, thượng phụ Công giáo Chaldea; Đức Tổng Giám mục Piero Marini, chủ tịch Ủy ban Quốc tế về Đại hội Thánh Thể Quốc tế; Đức Hồng y người Brazil Orani João Tempesta của Rio de Janeiro; Đức Hồng y người Guinea Robert Sarah, cựu tổng trưởng Bộ Phụng tự và Bí tích; và Đức Hồng y người Hàn Quốc Andrew Yeom Soo-jung của Seoul.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ định Quito, Ecuador, là địa điểm tổ chức Đại hội Thánh Thể Quốc tế năm 2024.

Theo: Catholic News Service - Nguồn: Catholic Standard (08/9/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

508    10-09-2021