Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Các gia đình Kitô giáo Ấn Độ đã trở về nhà sau khi bị trục xuất vào tháng 9

Các gia đình Kitô giáo Ấn Độ đã trở về nhà sau khi bị trục xuất vào tháng 9

 

Với lệnh của tòa án, 16 gia đình Kitô giáo bị buộc phải rời khỏi nhà vào tháng 9 vừa qua do kỳ thị tôn giáo, đã trở về nhà của họ ở huyện Kondagaon, thuộc bang Chhattisgarh, Ấn Độ.

Theo ông Michael, một nhà lãnh đạo Kitô và hoạt động xã hội, người đã theo sát vụ việc, sau lệnh của Tòa án Tối cao của bang, nhà của các Kitô hữu đang được tái xây dựng dưới sự giám sát của cảnh sát. “Chỉ vì phân biệt đối xử tôn giáo, các Kitô hữu đã bị xua đuổi và các quyền công dân cơ bản của họ đã bị xúc phạm một cách bạo lực. Phán quyết này của tòa án rất quan trọng vì nó khôi phục công lý và cho thấy nhà nước pháp quyền được tôn trọng ở Ấn Độ”, ông Michael bày tỏ hài lòng với kết thúc của vụ việc.

 

Sự việc diễn ra vào tháng 9: Khoảng 1500 tín đồ Ấn giáo đã cướp phá nhà của các gia đình Kitô và đuổi họ ra khỏi nhà vì niềm tin của họ. Các quan chức chính quyền địa phương và cảnh sát đã được báo để ngăn chặn bạo lực, nhưng họ đã không can thiệp kịp thời, vì vậy các Kitô hữu phải ra đi.

 

Các tín đồ Ấn giáo tuyên bố các gia đình Kitô phải cải đạo sang Ấn giáo. Arun Pannalal, chủ tịch Diễn đàn Kitô Chhattisgarh giải thích: “Trước khi vụ việc xảy ra, trong nhiều tháng, các Kitô hữu đã bị đe dọa và làm phiền, họ luôn lo sợ cho tính mạng và tài sản của họ”.

 

Sau khi bị trục xuất, cùng với các nhóm xã hội dân sự, các Kitô hữu đã bắt đầu kiện lên tòa án. Tòa án đã công nhận các quyền của các Kitô hữu và vụ việc đã có một kết quả tích cực.

 

Ở bang Chhattisgarh, các Kitô hữu là thành phần thiểu số: chưa đến 2% trong số khoảng 33 triệu người, 93% theo Ấn giáo.

 

Ngọc Yến

563    09-12-2020