Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Các Giám mục Anh phản đối hội chợ vũ khí “Dsei”

Các Giám mục Công giáo và một số tổ chức phi chính phủ lên tiếng phản đối hội chợ vũ khí “Dsei”, đồng thời kêu gọi các công ty sản xuất vũ khí “không trở thành đồng phạm trong việc hủy hoại cuộc sống con người”.

5123456
 Vũ khí  (AFP or licensors)


Hội chợ vũ khí “Dsei”sẽ diễn ra tại London từ ngày 14 đến 17/9 tới đây với sự tham gia của các chính phủ và phái đoàn quân sự từ khắp nơi trên thế giới, cùng với hơn 1.500 công ty sản xuất và bán vũ khí.

Các Giám mục Công giáo Anh, tổ chức Pax Christi - Hoà bình của Chúa Kitô, các phong trào Công lý và Hòa bình, Cafod và Sciaf đã cùng lên tiếng phản đối hội chợ này. Trong một tuyên bố chung, các Giám mục và đại diện của các tổ chức tổ chức phi chính phủ nhắc lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài phát biểu trước quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 9/2015, về việc chấm dứt việc mua bán vũ khí: “Tại sao vũ khí giết người lại được bán cho những người có kế hoạch gây ra bao đau khổ cho con người và xã hội? Thật đáng buồn, chúng ta đều đã biết câu trả lời, đơn giản chỉ vì tiền: tiền đã thấm máu, thường là máu của người vô tội. Trước sự im lặng đáng xấu hổ và đáng trách này, nhiệm vụ của chúng ta là phải đối diện với vấn đề và chấm dứt hoạt động buôn bán vũ khí”.

Các Giám mục và các tổ chức phi chính phủ viết: “Chúng tôi nhìn nhận quyền tự vệ của mọi quốc gia trước các cuộc tấn công, nhưng chúng ta không bao giờ được phớt lờ, hoặc cho phép chúng ta trở thành đồng phạm, trong việc hủy hoại cuộc sống con người và vi phạm nhân phẩm có thể xảy ra bằng việc bán vũ khí. Xung đột được thúc đẩy bởi hoạt động thương mại này gây hại cho các cộng đồng nghèo nhất, buộc mọi người phải rời bỏ nhà cửa, ra đi tị nạn và gây ra những hậu quả tàn khốc cho môi trường của chúng ta. Chúng tôi đứng về phía những người thiện chí, những người đang thực hiện ôn hoà một chiến dịch chống buôn bán vũ khí, và chúng tôi cùng cầu nguyện với Đức Thánh Cha để các nhà lãnh đạo của chúng ta có thể cam kết chấm dứt việc sản xuất và buôn bán vũ khí, tìm kiếm hòa bình và chăm sóc mọi người trong gia đình nhân loại chúng ta”.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (08/9/2021)

254    08-09-2021