Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

Các giám mục Âu châu thăng tiến giáo huấn xã hội Công giáo

cardinaljeanclaudehollerich
 Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Tổng giám mục Luxemburg, chủ tịch COMECE

Các giám mục Âu châu sẽ tổ chức một hội nghị, là “Ngày xã hội Công giáo Âu châu kỳ III”, tiến hành tại Bratislava, thủ đô Cộng hòa Slovakia, từ ngày 17 đến 20 tháng Ba năm tới, 2022, với chủ đề: “Âu châu đi xa hơn đại dich: một sự bắt đầu mới”.

Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Tổng giám mục Luxemburg, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Âu châu, gọi tắt là COMECE, và là một trong ba cơ quan tổ chức hội nghị, nói rằng: “Những ngày xã hội Công giáo này quan trọng, vì chứng tỏ các Kitô hữu và tín hữu Công giáo vẫn còn sinh động tại Âu châu, và chúng ta có thể hoạt động cho tình liên đới cũng như cho an sinh của mỗi dân dân Âu châu”.

Ngày Xã hội Công giáo lần thứ II trước đây đã tiến hành hồi năm 2014, tại Tây Ban Nha, và cũng do Ủy ban Giám mục Liên hiệp Âu châu, Liên Hội đồng Giám mục Âu châu và Hội đồng Giám mục Slovakia.

Tham dự Ngày xã hội Công giáo vào trung tuần tháng Ba năm tới tại Bratislava, sẽ có 300 đại biểu, và nhắm cống hiến một viễn tượng Kitô về sự phục hồi Âu châu trong các hệ thống chính trị, kinh tế và xã hội, nhất là sau đại dịch Covid-19 hiện nay.

Trong cuộc họp báo hôm 10 tháng Mười Hai vừa qua, tại Vatican để giới thiệu Ngày Xã hội Công giáo Âu châu kỳ III, Đức Hồng y Hollerich nhấn mạnh đến sự chuyển tiếp mà Âu châu đang trải qua, đó là về mặt dân số và đời sống gia đình, tiếp đến là những thay đổi về kỹ thuật và kỹ thuật số và sau cùng là sự thay đổi về sinh thái học”.

Đức Hồng y nói: “Một trong những ước mơ của Đức Giáo hoàng Phanxicô về Âu châu, là đại lục này là một gia đình và là một cộng đoàn. Những ngày xã hội sẽ là cơ hội để suy tư về ý thức cộng đoàn về nêu bật gia đình như cộng đoàn đầu tiên. Gia đình là tương lai của Âu châu và phải được nâng đỡ thích đáng bằng những chính sách xã hội để đối phó với mùa đông dân số”.

Từ “Lễ Giáng sinh”

Trong cuộc họp báo, một ký giả đã hỏi Đức Hồng y Hollerich về việc Ủy ban Âu Châu rút lại văn kiện khuyên các nhân viên của Ủy ban đừng dùng từ “Lễ Giáng sinh”, Đức Hồng y cho biết đề nghị này năm trong một văn kiện nội bộ, dài 32 trang của Ủy ban Hành pháp của Liên hiệp Âu châu, nói về sự đối xử bình đẳng và đưa ra những hướng dẫn đạt tới một sự thông tin bao gồm. Văn kiện này không nhắm phê bình hoặc gây thiệt hại nào, nhưng “Đức Giáo hoàng Phanxicô gọi việc bỏ dùng từ “Lễ Giáng sinh” là điều không hợp thời và ngài có lý. Đức Hồng y Hollerich giải thích rằng Âu châu nay đang trở thành một thực tại đa văn hóa và đa tôn giáo, nhưng nếu Ủy ban hành pháp Âu châu muốn bao gồm các tôn giáo khác nhau, thì giải pháp không phải là dồn các tôn giáo vào lãnh vực riêng tư nhưng là để cho các tôn giáo được một không gian công cộng. Vì thế, đề nghị tránh dùng từ “Lễ Giáng sinh”, trong thực tế đó là một sự kỳ thị chống các tín hữu Kitô và đây là điều mà chúng tôi không thể chấp nhận được.

(CNA 10-12-2021)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (11/12/2021)

352    12-12-2021