Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

Các Giám mục Ba Lan và Ucraina kêu gọi các nhà cầm quyền kiềm chế chiến tranh

balan123
 Nhà thờ ở Kiev

Các Giám mục Ba Lan và Ucraina cùng đưa ra lời kêu gọi nhà cầm quyền của hai quốc gia kiềm chế chiến tranh, tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại.

 

Trong lời kêu gọi chung, các Giám mục nhận định rằng, tình hình hiện nay là một đe dọa lớn đối với các nước Trung và Đông Âu và toàn lục địa châu Âu, có thể phá hủy di sản của nhiều thế hệ đã xây dựng một trật tự hòa bình và thống nhất ở châu Âu.

Các Giám mục bày tỏ lo ngại, vì những thông tin cho thấy một loạt các cuộc đàm phán gần đây giữa Nga và phương Tây đã không đưa đến một thỏa thuận. Bởi vì “trong các bài phát biểu, các nhà lãnh đạo quốc gia nhấn mạnh áp lực ngày càng tăng từ phía Nga đối với Ucraina, vũ khí và quân đội được ồ ạt đưa tới khu vực biên giới. Việc chiếm đóng Donbas và Crimea đã cho thấy Nga vi phạm chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Ucraina, cũng như thiếu tôn trọng luật quốc tế”.

Các vị mục tử đề nghị “tìm các phương thế khác thay thế chiến tranh để giải quyết các xung đột quốc tế, hiện đã trở thành một nhu cầu cấp thiết. Bởi vì sức mạnh khủng khiếp của các công cụ hủy diệt, mà hầu như các nước đều sở hữu, và mối quan hệ đan kết ngày càng chặt giữa các quốc gia nói chung, khiến cho việc hạn chế tác động xung đột trở nên khó khăn hoặc thậm chí trên thực tế là không thể”.

Các Giám mục viết: “Theo kinh nghiệm của các thế hệ trước, chúng tôi kêu gọi các nhà cầm quyền kiềm chế chiến tranh. Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo rút tối hậu thư ngay lập tức và không lợi dụng các quốc gia khác như một cơ hội trao đổi. Các khác biệt lợi ích không được giải quyết qua việc sử dụng vũ khí nhưng phải được thực hiện qua các thỏa thuận”.

Các Giám mục cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế bằng mọi cách có thể cùng nỗ lực liên đới và tích cực hỗ trợ những người đang bị đe doạ. Bởi vì, chiến tranh luôn là một sự ô nhục và không bao giờ có thể là một cách thích hợp để giải quyết các vấn đề quốc tế.

Hướng đến các tín hữu, các Giám mục viết: “Tình hình hiện nay đòi hỏi từ các Kitô hữu theo truyền thống phương Đông và phương Tây phải có trách nhiệm đối với hiện tại và tương lai của lục địa và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ gia đình, cộng đồng quốc gia và đất nước. Theo Giáo lý của Giáo hội Công giáo, các hành động biểu hiện trái với luật quốc gia và các nguyên tắc phổ quát của nó là tội ác”. Kết thúc lời kêu gọi, các vị mục tử mời gọi các tín hữu cùng cầu nguyện với lời cầu nguyện cho hoà bình của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, trong đó có đoạn “Lạy Cha, xin ban cho thời gian của chúng con những ngày bình an. Không còn chiến tranh”.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (25/01/2022)

279    25-01-2022