Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Các Giám mục Brazil kêu gọi tôn trọng niềm tin của Kitô hữu

Các GM Brazil kêu gọi giới nghệ sĩ tôn trọng niềm tin và các biểu tượng đức tin của các Kitô hữu.

IrmaDulce.jpg
Tín hữu tham dự buổi canh thức lễ phong thánh cho sơ
Irma Dulce (ANSA)

Các ngài đã đưa ra lời kêu gọi trên đây, sau khi xảy ra vụ các nghệ sĩ chế nhạo các biểu tượng Kitô giáo trong các buổi trình diễn của họ.

 

Các GM viết trong thông cáo phản đối như sau: “Nhạo báng đức tin là vi phạm luật lệ, xúc phạm tới các tín hữu của bất kỳ tôn giáo nào và huỷ hoại các nền tảng dân chủ của xã hội. Giáo Hội đã luôn luôn thăng tiến nghệ thuật và quyền tự do diễn tả. Chính vì thế mọi trình diễn nghệ thuật đều phải tôn trọng các tâm tình của một dân tộc hay các nhóm sống sâu đậm các giá trị của họ. Khi các phương tiện truyền thông thiếu tôn trọng các giá trị đó, thì chúng trở thành các vũ khí nguy hiểm”.

 

Ngoài ra các vị cũng bầy tỏ xác tín đang sống trong một xã hội đa nguyên, trong đó các xác tín khác nhau cùng hiện diện, nhưng sự tôn trọng đứng hàng đầu. Quyền tự do diễn tả không được phép huỷ bỏ việc tôn trọng tha nhân và các giá trị của họ. “Trong mùa Vọng này chúng ta được mời gọi sống vững mạnh trong đức tin, kiên trì trong niềm hy vọng và đức bác ái. Chúng ta không thể để cho mình bị hướng dẫn bởi các thái độ của người khác sử dụng trí thông minh Thiên Chúa ban để tấn kích chính Thiên Chúa. Trước các tấn công lập đi lập lại như thế, mỗi người có thể phản ứng theo lương tâm của mình. Nhưng mọi công dân Brasil cần dấn thân xây dựng một quốc gia công bằng, hoà bình, tôn trọng và huynh đệ hơn”. (REI 13-12-2019)

 

Linh Tiến Khải

251    18-12-2019