Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

Các giám mục Canada cam kết hỗ trợ 30 triệu đô la cho các nạn nhân của các trường nội trú

cn1
 Bên ngoài một trường nội trú cũ của các thiếu niên bản địa ở Kamloops  (AFP or licensors)

Như một biểu hiện cụ thể của sự dấn thân đồng hành cùng Người bản địa trên con đường hy vọng, các giám mục Canada, đang thực hiện một cuộc lạc quyên tài chính trên toàn quốc để hỗ trợ các sáng kiến chữa lành và hòa giải cho các nạn nhân sống sót tại các trường nội trú, cho gia đình và cộng đồng của họ.

Số tiền nói trên sẽ được phân bổ trong khoảng thời gian 5 năm và các giáo xứ trên khắp Canada được khuyến khích tham gia và gia tăng nỗ lực trong chiến dịch này.

Tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Canada (CCCB), Đức cha Raymond Poisson, hy vọng rằng những nỗ lực này sẽ hỗ trợ các dự án có ý nghĩa trên khắp Canada và tạo ra sự khác biệt đáng kể cho những người trải qua chấn thương do hệ thống trường nội trú gây ra. Ngài nói: Kết hợp với các sáng kiến của giáo phận địa phương, nỗ lực này sẽ giúp hỗ trợ các chương trình và sáng kiến dành riêng cho việc cải thiện cuộc sống của những nạn nhân của trường nội trú và cộng đồng của họ, đảm bảo các nguồn lực cần thiết để hỗ trợ trong con đường chữa lành”.

Nguồn tài trợ cho các dự án sẽ được xác định với sự tham vấn của các nhóm người bản địa ở mỗi khu vực. Đức cha William McGrattan, phó chủ tịch Hội đồng giám mục Canada giải thích. “Không có bước nào có thể loại bỏ nỗi đau của những nạn nhân của các trường nội trú, nhưng bằng cách lắng nghe, tìm kiếm các mối quan hệ và hợp tác làm việc ở những nơi chúng tôi có thể, chúng tôi hy vọng sẽ học được cách cùng nhau bước đi trên con đường hy vọng mới”.

Các trường nội trú là trường bắt buộc do chính phủ Canada tài trợ và được điều hành bởi các nhà chức trách tôn giáo trong thế kỷ 19 và 20 với mục đích hòa nhập thanh thiếu niên bản địa vào nền văn hóa Âu-Canada. Tuy nhiên, các trường học đã làm gián đoạn cuộc sống và cộng đồng; và nhiều trẻ em bị bỏ rơi và lạm dụng, gây ra các vấn đề lâu dài giữa các dân tộc bản địa.

Trong một báo cáo được công bố vào năm 2015, Ủy ban Sự thật và Hòa giải của Canada (TRC), sau một cuộc điều tra kéo dài 7 năm, đã kết luận rằng ít nhất 4.100 trẻ em đã chết khi theo học tại các trường này, nhiều em trong số đó do bị lạm dụng, thiếu chăm sóc và bệnh tật. Tổng cộng, ước tính có khoảng 150.000 trẻ em bản địa đã theo học tại các trường này. Ủy ban đã mô tả hệ thống này là một “cuộc diệt chủng văn hóa”.

Việc phát hiện ra hàng trăm ngôi mộ không được đánh dấu và hài cốt trong khuôn viên của một số trường nội trú do Công giáo quản lý, vào đầu mùa hè này, đã thu hút sự chú ý mới của công chúng về thảm kịch này.

Ngày 24/9/2021, trong khoá họp mùa thu, các giám mục Canada đã đưa ra tuyên bố, xin lỗi về những nghiêm trọng tại các trường nội trú.

Theo Hồng Thủy - Vatican News (29/9/2021)

286    29-09-2021