Sidebar

Thứ Sáu
19.04.2024

Các giám mục Canada cầu nguyện cho việc chữa lành và hoà giải với các nhóm “Dân tộc Đầu tiên”

canada1
 Trẻ em Người Bản địa Canada tại một trường nội trú dành cho Người Bản địa  (ANSA)

Hai tháng sau khi đưa ra lời xin lỗi chính thức về trách nhiệm của Giáo hội Công giáo trong hệ thống trường nội trú cho người bản địa, trong sứ điệp Mục vụ hàng năm của Hội đồng Bản địa Công giáo của các Giám mục Canada nhân Ngày Toàn quốc Cầu nguyện liên đới với Người Bản địa, các Giám mục Canada lặp lại lời kêu gọi chữa lành, tha thứ và hoà giải.


Ngày Toàn quốc Cầu nguyện liên đới với Người Bản địa được tổ chức hàng năm vào dịp lễ Đức Mẹ Guadalupe, 12/12. Năm nay Ngày này chỉ diễn ra vài ngày trước cuộc gặp của một số đại biểu Người Bản địa với Đức Thánh Cha tại Vatican, từ ngày 17-20/12/2021.

Sự đa dạng chống lại sự chia rẽ

Sứ điệp của các giám mục Canada bắt đầu bằng việc nhắc lại rằng: là Thân Mình của Chúa Kitô, chúng ta được mời gọi sống trong tình thân hữu và hoà hợp với mọi dân tộc. Thiên Chúa tạo dựng và duy trì sự đa dạng tuyệt vời của các dân tộc, văn hoá, sắc tộc và tín ngưỡng. Do đó thật đáng buồn khi sự đa dạng phong phú này trở thành nguồn gốc chia rẽ, đe doạ và bất khoan dung.

Không có công lý nếu không có sự tha thứ

Nhắc rằng sự chia rẽ cũng có thể được tiếp sức bởi sự nhượng bộ trước cám dỗ trả thù cho những tổn thương trong quá khứ; điều này làm mất đi “cơ hội được tha thứ và chữa lành”. Các giám mục nói rằng “nếu chúng ta không chịu trách nhiệm về việc chữa lành của mình, thì rất khó để tiến về phía trước”. Các ngài nhắc lại lời của Thánh Gioan Phaolô II: “Không có hòa bình nếu không có công lý, không có công lý nếu không có sự tha thứ”.

Không nhượng bộ trước sức mạnh của sự huỷ diệt

Các giám mục nói rằng tha thứ không thể là “tạm thời hoặc nông cạn” và trích dẫn thông điệp Fratelli tutti: “Sự tha thứ nhưng không và chân thành phản ánh khả năng tha thứ vô hạn của Thiên Chúa. Những ai thật lòng tha thứ thì không quên, nhưng họ chọn không nhượng bộ trước sức mạnh hủy diệt tương tự, điều đã gây ra cho họ quá nhiều đau khổ”.

Ơn tha thứ của Thiên Chúa và trách nhiệm của chúng ta

Các giám mục nói thêm rằng đặc ân được Thiên Chúa tha thứ vô hạn cho những lỗi lầm của chúng ta đi cùng với trách nhiệm tôn trọng và chăm sóc cho anh chị em của chúng ta - đặc biệt là những người phải đối mặt với những trở ngại, bất công hoặc những rào cản khác đối với tự do và phúc lành của họ trong tư cách là con người.

Theo Hồng Thủy - Vatican News (30/11/2021)

296    30-11-2021