Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Các Giám mục Châu Âu cam kết tái loan báo Tin Mừng cho Châu Âu

gmca1234
 Đức Tổng Giám mục Gintaras Grušas, chủ tịch Hội đồng Giám mục Châu Âu


Trong tuyên bố chung kết vào cuối khóa họp toàn thể của các Chủ tịch của Hội đồng Giám mục Châu Âu, được tổ chức tại Malta từ ngày 27 đến ngày 30/11/2023, các Giám mục Châu Âu khẳng định cam kết "loan báo niềm vui Tin Mừng nảy sinh từ cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô trong một Châu Âu ngày càng bị cám dỗ bởi chủ nghĩa thế tục, chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa dân tộc mị dân”.

Các Giám mục Châu Âu nhấn mạnh rằng việc loan báo Tin Mừng là “thách đố lớn nhất” của Giáo hội trên lục địa Châu Âu.

Những quan tâm của các Giám mục Châu Âu

Các ngài cũng quan tâm đến các cuộc chiến như ở Ucraina, ở “Nagorno Karabakh” và ở Thánh Địa, lặp lại lời nói không với chiến tranh và nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn dứt khoát, tiếp tục thả con tin đang bị bắt giữ và giữ cho các hành lang nhân đạo ở Gaza luôn rộng mở.

Đức Tổng Giám mục Gintaras Grušas, chủ tịch Hội đồng Giám mục Châu Âu đã nêu ra một số thách thức mà lục địa này đang phải đối mặt, đồng thời nhấn mạnh sự cam kết của các Giáo hội Châu Âu trong cuộc chiến chống lạm dụng, nhắc lại nghĩa vụ chống lại chúng bằng những biện pháp cụ thể và các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Ngài cũng đề cập đến “việc bảo vệ sự sống và phẩm giá con người, vai trò chủ chốt của giới trẻ, các làn sóng di cư mới, cuộc đàn áp ngầm các Kitô hữu ở châu Âu và những biên giới mới của trí tuệ nhân tạo”.

“Chúa Giêsu là niềm hy vọng của Châu Âu”

Đối mặt với “bế tắc” chính trị nhưng cũng mang tính hiện sinh này, Đức Tổng Giám mục Grušas nhắc lại thông điệp của Thánh Gioan Phaolô II: “Chúa Giêsu là niềm hy vọng của Châu Âu” và ngài giải thích: “Nếu chúng ta chỉ tìm kiếm kết quả ở cấp độ con người, thì chúng ta chỉ nhìn thấy thập giá mà chúng ta đang vác. Chúng ta phải ngước mắt lên nhìn Chúa. Người là sự bình an, niềm hy vọng, niềm an ủi, đặc biệt trong thời điểm đau khổ này”.

“Chính cái nhìn này đã cứu được nhiều người trong các trại tập trung thời Thế chiến thứ hai ở Đức và sau đó là các trại của Liên Xô. Ngay trong những hoàn cảnh khốn cùng đó, vẫn có những người đã cố gắng nhìn lên bầu trời và có cái nhìn bao quát hơn về những khó khăn hằng ngày. Hôm nay chúng ta cũng có thể làm được điều đó”.

Châu Âu phải lấy lại niềm tin Kitô giáo

Nhưng để làm được điều này, Châu Âu phải lấy lại niềm tin Kitô giáo. Chủ tịch Hội đồng Giám mục Châu Âu thừa nhận: “Mối quan tâm khác là việc loan báo Tin Mừng trên lục địa này. Trong suốt lịch sử, Châu Âu là cái nôi của Kitô giáo và đã gửi các nhà truyền giáo đi khắp nơi. Bây giờ chúng ta cần những người truyền giáo ở đất nước của chúng ta. Ở Châu Phi, ở những nơi khác trên thế giới, đặc biệt là ở Châu Á, Giáo hội đang phát triển trong khi chúng ta đang suy giảm và điều này đòi hỏi chúng ta phải có sứ mạng truyền giáo”.

(SIR 30/11/2023)

 

Theo Hồng Thủy - Vatican News (01/12/2023)

156    02-12-2023