Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

Các Giám mục châu Âu nhóm họp mùa thu

cq5damthumbnailcropped1500844-112345
 Đức Hồng y Jean Claude Hollerich

Phát biểu tại Hội nghị toàn thể của Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE) hôm 29/10/2021, Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Chủ tịch Uỷ ban bày tỏ “thất vọng” vì các Giáo hội không được đưa vào khuôn khổ Hội nghị về tương lai châu Âu.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, các Giám mục Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu đã quy tụ tại Bruxelles cho Hội nghị mùa thu.

Nội dung chủ yếu của cuộc gặp gỡ của các Giám mục là Hội nghị về tương lai châu Âu và vai trò của người trẻ trong việc tăng cường quá trình hội nhập châu Âu.

Một phái đoàn gồm những người trẻ từ khắp châu Âu đã được mời tham gia Hội nghị để trao đổi với các Giám mục về các vấn đề chính cho tương lai của lục địa.

Hội nghị toàn thể còn có sự tham dự của ông Colin Scicluna, chánh văn phòng của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, phụ trách về lĩnh vực dân chủ và nhân khẩu học; và ông Herman Van Rompuy, nguyên Chủ tịch Hội đồng châu Âu và hiện là Chủ tịch Trung tâm chính sách châu Âu.

Trong một thông cáo báo chí của các Giám mục, có đoạn viết: “Trong khi làm mới sự ủng hộ của Giáo hội Công giáo đối với sáng kiến của châu Âu và mục tiêu đã được tuyên bố là tạo điều kiện cho công dân tranh luận về những thách đố và ưu tiên của châu Âu, các Giám mục đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự tham gia của Giáo hội và người trẻ ở cấp địa phương, quốc gia và châu Âu”.

Theo Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, quá trình đưa các Giáo hội Công giáo vào khuôn khổ Hội nghị về tương lai châu Âu là đúng đắn và cần thiết. Ngài nhấn mạnh: “Bỏ qua tiếng nói của các Giáo hội sẽ làm cho châu Âu bị nghèo đi. Một châu Âu với một linh hồn sẽ có thể ứng phó với những thách đố như di cư và tị nạn hoặc nhà nước pháp quyền một cách tích cực hơn, và thể hiện sự quan tâm lớn đối với sự tôn trọng tự do tôn giáo.

Theo quan điểm của COP26, Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu 2021 sẽ được tổ chức tại Glasgow từ ngày 31/10 đến 12/11, các Giám mục đã được điều phối viên của Liên minh ELSIA - tập hợp 6 tổ chức Công giáo - dấn thân theo tinh thần Laudato si’ , trình bày về các hoạt động của tổ chức này trong thời gian gần đây, như thư gửi tới các nhà lãnh đạo châu Âu, kêu gọi châu Âu “đóng vai trò hàng đầu ở cấp độ quốc tế để có phản ứng can đảm đối với tình trạng khẩn cấp về khí hậu”.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (30/10/2021)

350    30-10-2021