Sidebar

Thứ Năm
23.05.2024

Các Giám mục Chile chúc mừng tân tổng thống Boric

chile1
 Tổng thống Boric

Hôm Chúa nhật 19/12, các Giám mục Chile đã gửi lời chúc mừng đến ông Gabriel Boric, 35 tuổi, trở thành tân tổng thống trẻ nhất của quốc gia. Các Giám mục viết: “Đất nước giao phó cho tổng thống một sứ vụ lớn, chúng ta muốn đóng góp cho một nhân loại công bằng và huynh đệ hơn”.

 

Trong cuộc bỏ phiếu hôm Chúa nhật 19/12, ông Boric đã giành chiến thắng với 55,87% số phiếu, so với 44,13% của đối thủ cánh hữu, ông Juan Antonio Kast, người đã công nhận chiến thắng của ông Boric.

Sinh năm 1986, ông Boric là tổng thống đắc cử trẻ tuổi nhất của Chile. Ông nổi lên với vai trò thủ lĩnh phong trào sinh viên năm 2011 nhằm yêu cầu cải thiện ngành giáo dục. Sau đó, ông có hai nhiệm kỳ làm hạ nghị sĩ trước khi tranh cử. Sau khi nhậm chức vào tháng 3/2022, ông Boric sẽ đối diện với thách thức là hàn gắn xã hội bị phân cực. Năm 2019, đợt biểu tình lớn diễn ra tại Chile phơi bày sự bất bình đẳng về kinh tế và khơi mào cho một cuộc cải cách hiến pháp.

Ngay khi ông Boric đắc cử, Giáo hội Công giáo đã gửi lời chúc mừng đến tân tổng thống. Lời chào mừng được ký bởi Đức Hồng y Celestino Aos Braco, Tổng Giám mục Santiago di Chile và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Chile; Đức cha Sergio Pérez de Arce Arriagada, Giám mục của Chillán, và Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục. Các Giám mục viết: “Thay mặt Hội đồng Giám mục Chile, chúng tôi chúc mừng ngài về chiến thắng bầu cử, để ngài đảm nhận chức vụ Tổng thống của nước Cộng hòa này bắt đầu từ tháng Ba tới. Đất nước đã biểu quyết tín nhiệm ngài và giao cho ngài một sứ mệnh cao cả, là người định hướng vận mệnh đất nước với tư cách là người có quyền hành cao nhất và người phục vụ đầu tiên”.

Các Giám mục viết tiếp: “Chúng tôi cầu xin Chúa ban cho tổng thống sự khôn ngoan và sức mạnh, điều chắc chắn ngài sẽ cần. Sứ mệnh thì luôn vượt quá khả năng và năng lực của chúng ta, nhưng chúng tôi tin tưởng rằng, với sự cộng tác của người dân, công việc của các thành phần chính trị và xã hội khác, và sức mạnh tinh thần bắt nguồn từ đức tin và niềm tin sâu sắc nhất của con người, tổng thống có thể chu toàn nhiệm vụ với lòng quảng đại, dấn thân và thận trọng”.

Các Giám mục kết luận: “Từ sứ vụ đặc biệt, Giáo hội Chile muốn tiếp tục đóng góp vào việc xây dựng một nhân loại công bằng và huynh đệ hơn; trên hết, những người nghèo và những người đau khổ được tôn trọng nhân phẩm. Ngài có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ và lời cầu nguyện của chúng tôi, tin tưởng vào sự đóng góp trong hoạt động mục vụ, mà chúng tôi sẽ luôn thực hiện, tôn trọng trật tự dân chủ của đất nước và các cơ quan được bầu hợp pháp”.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (21/12/2021)

285    21-12-2021