Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Các giám mục Đức chấp thuận thảo luận với Vatican về Huấn thị về giáo xứ

Các giám mục Đức chấp thuận thảo luận với Vatican về Huấn thị về giáo xứ


 
Hội đồng giám mục Đức cho biết họ sẽ chấp nhận lời mời của Vatican tham dự một cuộc họp ở Roma để thảo luận về Huấn thị mới về các giáo xứ do Bộ Giáo sĩ ban hành ngày 20 tháng 7 năm nay. Các giám mục cũng đề nghị cuộc họp sẽ có sự tham dự của các giáo dân đại diện cho “Tiến trình Công nghị” đang được tiến hành tại Đức.

Batzing.jpg
Đức cha Bätzing, Chủ tịch Hội đồng giám mục Đức

 

Vào cuối khóa họp tại Würzburg hôm 24 tháng 8 vừa qua, hội đồng thường trực, bao gồm các giám mục giáo phận của 27 giáo phận Công giáo ở Đức, đã thông báo quyết định rằng Đức cha Georg Bätzing của Limburg “chấp nhận lời đề nghị đối thoại do Đức Hồng y Beniamino Stella, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, đưa ra”.

 

Đề nghị có sự tham dự của giáo dân

 

Hơn nữa, theo hãng tin CNA tiếng Đức, Hội đồng Giám mục Đức đã thông báo rằng Đức cha Bätzing “sẽ đề nghị với Thánh Bộ rằng cuộc đối thoại được tiến hành với Đoàn Chủ tịch của ‘Con đường Công nghị’, vì các giám mục, linh mục, phó tế và giáo dân đều được ngỏ lời cách bình đẳng trong Huấn thị”.

 

Hôm 29 tháng 7, Đức Hồng y Stella nói rằng ngài sẽ rất vui khi được gặp các các giám mục để “loại bỏ những nghi ngờ và bối rối” được các giám mục Đức nêu lên. Ngài nói rằng cuộc gặp gỡ có thể diễn ra vào thời điểm thích hợp nếu các giám mục Đức muốn trình bày những phản đối của các ngài về Huấn thị do Bộ Giáo sĩ đưa ra.

 

Cũng theo hãng tin CNA tiếng Đức, có một số nhà phê bình xem Huấn thị được ban hành để đáp lại vấn đề một số giáo phận ở Đức có kế hoạch giảm mạnh con số các giáo xứ. Ví dụ như giáo phận Trier muốn giảm 800 giáo xứ xuống còn 35, hay giáo phận Freiburg có kế hoạch giảm từ 1.000 xứ xuống còn 40.

 

Trong cuộc phỏng vấn với báo La Stampa của Ý, Đức Hồng y Stella nói rằng “phải cẩn thận để không giảm giáo xứ xuống thành ‘chi nhánh’ của một ‘công ty’ - trong trường hợp này là giáo phận - với hậu quả là nó có thể được ‘lãnh đạo’ bởi bất kỳ ai, thậm chí có thể bởi các nhóm ‘các quan chức’ với các kỹ năng khác nhau.” Ngài nói thêm rằng Huấn thị khuyến khích các giáo xứ xem mình trước hết như là một “cộng đồng truyền giáo.” (CNA 24/08/2020)

 

Hồng Thủy

507    26-08-2020