Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Các Giám mục Haiti kêu gọi sự phục hồi đất nước

hi1
 Haiti

Nhân ngày quốc gia 07/02, Hội đồng Giám mục Haiti lên tiếng kêu gọi những người có trách nhiệm chính trong xã hội cùng tìm ra một sự đồng thuận để đưa đất nước thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng, và mau chóng phục hồi.

 

Đất nước châu Phi này ngày càng lún sâu trong bạo lực và sự tan rã cấu trúc xã hội. Không thể dửng dưng trước tình trạng này của đất nước, các Giám mục một lần nữa lên tiếng kêu gọi những người nắm giữ vai chính điều hành đất nước phải hành động khẩn cấp để cứu đất nước thoát khỏi khủng hoảng. Các Giám mục viết: “Trước thảm trạng ngày càng sa sút của đất nước, một lần nữa, chúng tôi, các Giám mục Công giáo của Haiti, kêu gọi những người nắm giữ vai chính trên chính trường xã hội, khẩn cấp tìm ra một sự đồng thuận để đưa đất nước thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng, đòi lại chủ quyền và phục hồi đất nước”.

Theo các vị mục tử, hiện nay đất nước đang trải qua một thời điểm rất nghiêm trọng và có tính chất quyết định trong bước ngoặc không thể đảo ngược của lịch sử. Hiện tại và tương lai đất nước đang bị đe doạ. Vì thế chúng ta phải đưa ra các quyết định can đảm và cần thiết. Người dân Haiti không thể chịu đựng được nữa. Họ mệt mỏi, kiệt sức vì phải sống trong những điều kiện vô nhân đạo. Thời gian này không phải là lúc của những chia rẽ, bất hoà, huynh đệ tương tàn tranh giành quyền lực và tìm kiếm lợi ích cá nhân.

Trái lại, đã đến lúc cho sự hiệp nhất, vì đó là sức mạnh để đưa đất nước thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng trầm trọng đã kéo dài quá lâu, đe doạ đến chính sự tồn tại của nó. Các Giám mục viết: “Chúng tôi mời gọi và khuyến khích mọi thành phần xã hội kiên quyết từ bỏ đặc quyền để cứu công ích và gìn giữ sự toàn vẹn của quê hương đang ở trong tình trạng nguy hiểm. Chúng ta phải tập hợp mọi sức lực để ngày 07/2 sẽ là ngày đối thoại, đồng thuận để đất nước được thống nhất”.

Theo Ngọc Yến - Vatican News (05/02/2022)

300    05-02-2022