Sidebar

Chúa Nhật

21.04.2024

Các giám mục Haiti ngày càng lo âu về tình hình đất nước

vescovihaitifotoceh1750x430
Hội đồng Giám mục Haiti

Hội đồng Giám mục Haiti ngày lo âu hơn vì tình hình đất nước ngày càng suy đồi: “Haiti ngày càng ở trong tay các băng đảng võ trang: chúng tôi ngạc nhiên và phẫn nộ vì sự bất lực của Nhà nước”.

Các giám mục Haiti bày tỏ lập trường trên đây trong một sứ điệp dài, trong đó các vị báo động vì sự hiện diện hàng loạt và nay không bị kiểm soát của các băng đảng bất lương võ trang, cùng với tệ nạn tham nhũng, nghèo đói tột cùng, bấp bênh, nạn bắt cóc người, và thiếu tín nhiệm giữa con người với nhau”.

Trong khi đó, trên bình diện chính phủ và dân chúng, dường như không phản ứng. Trung tâm thủ đô Port-au-Prince, trong những ngày gần đây trở thành nơi diễn ra các cuộc đụng độ mạnh mẽ giữa các băng đảng võ trang, tạo nên nhiều nạn nhân nơi các thường dân bị bao vây, và ở trong tình trạng rất lo âu. Chính cảnh sát cũng bất lực”.

Các giám mục nhắc lại rằng cả nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Lên Trời, trong tuần qua, cũng đã bị hỏa hoạn vì ác ý. Cũng may lính cứu hỏa đã kịp thời chữa được vụ cháy.

Theo Liên Hiệp Quốc, đã có 471 người chết hoặc mất tích vì làn sóng bạo lực trong mười năm gần đây ở Haiti.

Hội đồng Giám mục Haiti bày tỏ sự kinh ngạc và phẫn nộ trước sự bất lực của chính quyền, để cho các băng đảng võ trang hoành hành, với những hành vi ác ý của họ. Chúng cướp bóc, bắt giam người, phá hủy, sát hại, thiêu hủy, thách thức chính quyền, các nhân viên công lực dường như bị đè bẹp vì bạo lực của các nhóm này. Sứ điệp của các giám mục Haiti có đoạn viết: “Chúng tôi tự hỏi: tại sao Nhà nước không hành động mạnh mẽ để trấn áp nghiêm ngặt, trong khuôn khổ quốc gia pháp quyền, để những kẻ cướp không còn có thể gây hại? Phải chăng Nhà nước không thể vô hiệu hóa các nguồn cung cấp võ khí cho những phe nhóm và cá nhân, hoặc có những người không thể đụng chạm tới đang thủ lợi từ trình trạng hiện nay?”

Các giám mục cũng khẳng định rằng: “Chúng tôi hợp tiếng với tất cả những người đang chịu đau khổ vì tình trạng này và đang mong ước an ninh và hòa bình, để yêu cầu Nhà nước cấp thiết can thiệp hầu mưu ích cho các công dân. Cần khẩn cấp giải giáp các băng đảng”.

Sau cùng, Hội đồng Giám mục Haiti kêu gọi các doanh nhân, chính trị gia, các vị lãnh đạo các tổ chức chính quyền và xã hội dân sự cộng tác với nhau để bài trừ nạn bất an dưới mọi hình thức: “Như thế, chúng ta sẽ góp phần vào sự thay đổi mà mọi người mong ước. Chúng ta không thể tiếp tục sống như những con tin của nạn cướp bóc tại đất nước này và không thể chấp nhận tình trạng đó như thể là điều bình thường. Đã đến lúc thức tỉnh ra khỏi tình trạng ngái ngủ của chúng ta và mạnh mẽ nói rằng: hãy chấm dứt sự bất an! Chấm dứt các vụ bắt cóc! Không hợp pháp, không đồng lõa với những hoạt động của các băng đảng võ trang! Không chấp nhận dự án hủy hoại quốc gia!

(Sir 1-8-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (02/8/2022)

294    03-08-2022