Sidebar

Thứ Hai
24.06.2024

Các giám mục Hàn Quốc phản đối việc sửa luật về phá thai

Các giám mục Hàn Quốc bày tỏ sự “hối tiếc sâu sắc” đối với quyết định của Tòa hiến pháp đi ngược với luật cấm phá thai. Khoản luật cấm phá thai đã được thông qua năm 1953 và vẫn còn hiệu lực. Tuy nhiên, hôm 11/4 vừa qua, Toà hiến pháp đã thông qua án lệnh xem “việc cấm chấm dứt thai kỳ tự nguyện là vi hiến”. Theo quy định hiện hành, phụ nữ có thể bị phạt và bị cầm tù vì phá thai, ngoại trừ các nạn nhân của bạo lực, loạn luân hoặc bị đe dọa tính mạng. Tòa án yêu cầu viết lại luật này vào năm 2020.

Tuyên bố được ký bởi Đức TGM Igino Kim Hee-jung, chủ tịch HĐGM Hàn Quốc gởi cho hãng tin Fides của Bộ Truyền Giáo rằng: “Bản ánÁn lệnh của Tòa Hiến pháp phủ nhận quyền cơ bản để thai nhi được sống, một sự sống không có khả năng tự vệ.” Thêm vào đó, “án lệnh này quy định trách nhiệm việc mang thai ngoài ý muốn chỉ đối với phụ nữ, và loại trừ một cách bất công quyền được nói của người nam.”

Tuyên bố viết: “Phá thai là một tội vì giết chết một sự sống vô tội trong bụng mẹ dù bất cứ lý do gì: đây là giáo huấn của Giáo hội Công giáo, và không thể biện minh cho một thực hành như thế”.

Các Giám mục nhấn mạnh rằng, “Giáo hội Công giáo Hàn Quốc sẽ tiếp tục trợ giúp và hỗ trợ những người nam nữ, khi thấy mình tuyệt vọng, bị cám dỗ cân nhắc việc phá thai, để họ giữ lấy sự sống.” Các giám mục cũng xác quyết: “Chúng tôi luôn mở cửa đón tiếp những phụ nữ đau khổ cả về tinh thần, lẫn thể lý và thiêng liêng, và mong muốn được hòa giải và chữa lành vết thương phá thai trong quá khứ.”

Các Giám mục xác nhận rằng Giáo hội sẽ làm mọi cách trong khả năng để “bảo vệ và thăng tiến sự sống” và nhắc nhớ rằng “bảo vệ sự sống từ khi thụ thai là trách nhiệm của mọi người trong xã hội.” Giáo hội Hàn Quốc thúc giục các lập pháp và hành pháp của đất nước đưa ra các khoản luật để khuyến khích cả nam lẫn nữ, trong hoàn cảnh khó khăn, để họ chọn lấy sự sống thay vì sự chết,” qua đó có thể giúp họ tránh phá thai. (Agenzia Fides 12/4/2019)


Văn Yên, SJ

330    06-05-2019