Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Các giám mục Hoa Kỳ chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump về biến đổi khí hậu

 

 

 Các Giám mục Hoa Kỳ đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc rút khỏi Hiệp định chung Paris năm 2015 về Khí hậu và nói rằng quyết định của ông Trump “không tôn trọng cam kết của Hoa Kỳ” đối với thỏa thuận về khí hậu ở Paris đã gây “quan ngại nghiêm trọng”.

Trong một tuyên bố được phổ biến ngay sau thông báo [rút khỏi Hiệp định Paris] của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, Đức Giám mục Oscar Cantu, giám mục giáo phận Las Cruces, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã nêu rõ “Kinh thánh xác nhận giá trị của việc chăm sóc thiên nhiên và chăm sóc lẫn nhau trong tình liên đới”, và “Hiệp định Paris là một thoả thuận quốc tế thúc đẩy những giá trị này”.

Đức cha nói rằng “quyết định của Tổng thống Trump sẽ làm phương hại cho người dân Hoa Kỳ và thế giới, đặc biệt là những cộng đồng nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất”.

Tuyên bố cũng ghi nhận rằng những tác động của sự biến đổi khí hậu đã được nhận thấy ​​nơi các hiện tượng “mực nước biển dâng lên, băng tan, những cơn bão mạnh và hạn hán thường xuyên”.

Đức Giám mục Cantu nói tiếp rằng Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Đức giáo hoàng Phanxicô và “toàn thể Giáo hội Công giáo luôn ủng hộ Hiệp định Paris như là một cơ cấu quốc tế quan trọng để thúc đẩy quản lý môi trường và khuyến khích giảm bớt tình trạng biến đổi khí hậu”.

Ngài kết luận: “Tôi chỉ có thể hy vọng Tổng thống sẽ đề ra những cách thức cụ thể để đối phó với sự thay đổi khí hậu toàn cầu và thúc đẩy quản lý môi trường”.

Theo Vatican Radio
680    04-06-2017