Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi chấm dứt bạo lực giết người

Các Giám Mục Hòa Kỳ kêu gọi chính quyền có các hành động cụ thể giúp chấm dứt bạo lực giết người như vừa xảy ra tại Lễ hội Girloy Garlic California, những ngày vừa qua

ĐC Frank. J. Dewwane, Giám Mục Venice Florida, chủ tịch Ủy ban Công lý và phát triển nhân bản của HĐGM Hoa Kỳ, đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong thông cáo phổ biến hôm 30 tháng 7 vừa qua, sau vụ thanh niên Santino William Legan nổ súng bừa bãi vào đám đông khiến cho 4 người chết và nhiều người bị thương. Trong số những người thiệt mạng có một em bé 6 tuổi, một cô bé 13 tuổi và một thanh niên 20 tuổi và chính thủ phạm.

Thông cáo của các Giám Mục Hoa Kỳ có đọan viết: “Thật là đau đớn, khi một lần nữa lại biết rằng đã xảy ra một vụ nổ súng khác cướp đi mạng sống của những người vô tội và khiến cho nhiều người bị thương. Chúa mời gọi chúng ta an ủi những người đang khóc thương các nạn nhân và trở thành những người đem hòa bình vào trong một thế giới bạo lực”. Các Giám Mục xin mọi người cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ. Các ngài nhấn mạnh rằng Giáo Hội phải hành động trợ giúp tất cả các nạn nhân của bạo lực vũ trang. Thật đáng âu lo, khi xã hội hiện nay xem ra chấp nhận những con người bạo lực như thế.

Các Giám Mục kêu gọi các giới chức pháp luật thay đổi đường lối chính trị về khí giới và phòng ngừa việc gây thiệt mạng cho dân chúng. Như là kitô hữu chúng ta phải liêm chính với chính mình và thừa nhận rằng xã hội chúng ta đang có một loại bệnh là vấn đề bạo lực vũ trang. Do đó cần phái xét mình, sám hối về những gì đã khiến cho chúng ta rơi vào tình trạng này. Với ơn Chúa trợ giúp chúng ta phải từ bỏ các hành động bạo lực vô nhân này đi. Cần phải chấp nhận các hy sinh để chấm dứt các vụ giết người bạo lực lan tràn trong nước.

Hiện nay kỹ nghệ sản xuất và buôn bán khí giới đem lại nguồn lợi rất lớn cho các nước kỹ nghệ tân tiến, trong đó đứng đầu là Hoa Kỳ. Từ nhiều thập niên qua đã không có chính quyền nào thành công trong việc hạn chế việc buôn bán vũ khí, mặc dù đã xảy ra rất nhiều vụ giết người thê thảm như tại lễ hội Girloy Garlic những ngày vừa qua (REI 30-7-2019)
Linh Tiến Khải - Vatican

211    02-08-2019