Sidebar

Thứ Năm
20.06.2024

Các Giám mục Hoa Kỳ tái khẳng định lập trường chống án tử hình

Giáo Hội công giáo Hoa Kỳ tái khẳng định lập trường mạnh mẽ chống lại án tử hình do chính quyền Liên Bang đưa ra những ngày vừa qua.

Lập trường trên đây đã được ĐC Frank. J. Dewane, Giám Mục giáo phận Venice bang Florida, tái bầy tỏ trong thông cáo công bố ngày 30 tháng 7 vừa qua. Thông cáo viết: “Trong diễn văn đọc trước Quốc Hội dịp viếng thăm Hoa Kỳ năm 2015 Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã làm vang vọng lên quan điểm của các vị Giáo Hoàng tiền nhiệm, kêu gọi hoàn toàn hủy bỏ án tử hình. Ngài còn thêm rằng: một sự trừng phạt cần thiết không bao giờ được loại trừ chiều kích hy vọng và mục đích của việc phục hồi, như Giáo Lý Công Giáo hiện nay nhấn mạnh. Án tử hình không thể chấp nhận được, vì nó là một tấn kích chống lại phẩm giá con người và quyền bất khả xâm phạm của nó.

Trong phiên họp hồi tháng 6 vừa qua các Giám Mục công giáo Mỹ đã bỏ phiếu cập nhật Giáo Lý cho người lớn, với các lời kêu gọi mà các Giám Mục đã gióng lên trong hơn 40 năm qua, bao gồm cả tuyên ngôn năm 2015 tựa đề “Một nền văn hóa sự sống và Án tử hình”.
ĐC Dewane viết trong thông cáo: dưới ánh sáng của các lập trường lâu dài mạnh mẽ này tôi rất âu lo trước lời tuyên bố của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, sau bao nhiêu năm, lại một lần nữa lại coi án tử hình như một hình thức trừng phạt. Vì thế tôi yêu cầu các giới chức liên bang xem xét giáo huấn này của Giáo Hội, cũng như sự hiển nhiên cho thấy là việc áp dụng nó thiên vị và không liêm chính, để hủy bỏ các chương trình lại thực hiện án tử hình (REI 30-7-2019)

Linh Tiến Khải - Vatican

210    05-08-2019