Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Các Giám mục Hoa Kỳ tổ chức Thánh lễ tại biên giới

Các Giám mục Hoa Kỳ tổ chức Thánh lễ tại biên giới

Giám mục Tucson Gerald Kicanas cho rước lễ qua biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ 

Các giám mục của Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ đã nhiều tuần bày tỏ sự phẫn nộ và lên án hành động của chính phủ đã chia rẽ trẻ em với cha mẹ chúng hoặc một thành viên trong gia đình nếu họ bị bắt qua biên giới Mỹ-Mễ Tây Cơ mà không có giấy tờ hợp pháp.

Vào ngày 1 tháng Bảy, được dẫn đầu bởi Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, một phái đoàn gồm các giám mục trên khắp đất nước đã bước vào cuộc tranh luận di dân khi họ đến khu vực Brownsville-McAllen gần biên giới phía nam để gặp gỡ những người bị ảnh hưởng bởi chính sách này.

“Đây là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm của các giám mục Hoa Kỳ lo lắng về tình hình và hoàn cảnh ảnh hưởng đến con người, không chỉ những người sống ở Brownsville mà cả những người dọc theo biên giới,” giám mục địa phương, Đức Giám mục Daniel Flores hạt Brownsville nói với Catholic News Service . “Đây là khoảnh khắc để hiểu hoàn toàn thực tại của tình huống, gặp gỡ, nói chuyện với những người đang sống hoàn cảnh thực tế này. Đó là một thông điệp cho Giáo Hội.”

Đức Giám mục Flores hoan nghênh đoàn đại biểu do Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ dẫn đầu, Đức Hồng y Daniel DiNardo ở Galveston-Houston, trong Thánh Lễ buổi sáng tại Thánh đường Đức Mẹ San Juan del Valle-National Shrine gần McAllen.

Đức Giám mục phụ tá Robert Brennan của Giáo phận Rockville Centre, New York, và Đức Giám mục Joseph Bambera của Scranton, Pennsylvania, cũng có mặt trong Thánh lễ. Đức Tổng Giám mục Jose Gomez của Los Angeles, Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ tham gia cùng phái đoàn.

Suy niệm bài đọc Tin Mừng Chúa Nhật trích Sách Mácô, trong đó Chúa Giêsu chữa lành cho con gái của Jairus, Đức Giám mục Flores, ngài đã giảng lễ, nói rằng những gì các giám mục đang thực hiện gần biên giới cũng giống như vậy. Chúa Giêsu chú ý đến người phụ nữ đã chạm vào Người và muốn được chữa lành. Chúa Giêsu có khả năng dừng lại một lúc lắng nghe nàng và chăm sóc nàng để có thể chữa lành bệnh cho nàng. Câu chuyện cung ứng cho người dân của Thiên Chúa là một ví dụ về những gì Thiên Chúa muốn, ngài nói.

“Người là một tấm gương cho chúng ta vì khả năng của mình để chăm sóc người này trong sự hiện diện của mình và cho phép người phụ nữ chuyển đổi con đường của mình,” Đức Giám mục Flores nói. “Chúa muốn những loại người nào? Người muốn một người có khả năng nhìn vào thực tế trước mặt mình và thích nghi với thực tế đó. Người không nói, ‘Tôi không có thời gian dành cho các người ngày hôm nay đâu.’ Người không nói, ‘Các người không có trong kế hoạch, các người không có trong lịch làm việc.’” 

Để có lòng thương xót, người ta phải mở mắt của mình ra giống như Chúa Giêsu đã thể hiện cho chúng ta thấy trong bài Tin Mừng, ngài nói, và các giám mục đến thăm biên giới để lắng nghe và nhìn thấy thực tại ở khu vực đó với cùng một cử chỉ như vậy.

“Các giám mục đến thăm nơi đây để họ có thể dừng lại và nhìn thấy, và nói chuyện với mọi người và hiểu, nhất là sự đau khổ của nhiều người ở giữa chúng ta,” ngài nói, việc chuyển đổi giữa tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. “Đó là điều Thiên Chúa đã dạy chúng ta: lắng nghe và sau đó đáp ứng kế hoạch, kế hoạch Kitô giáo, và đem hy vọng cho những người nghèo nhất và khó khăn nhất, để nói với họ rằng những Kitô hữu đã không quên họ.”

Tấm gương của Đức Kitô, ngài nói, là tôn trọng phẩm giá của mỗi người, “mỗi người, và để nghe tiếng kêu than của họ để giúp đỡ với họ. Đó là mục đích của Giáo Hội.” 

“Chúng ta là một Giáo Hội phải nghe thấy thực tại ở đâu, chúng ta phải là những người nói, ‘Có một khuôn mặt con người và khuôn mặt con người ấy luôn chỉ cho chúng ta Đức Kitô.’ Nếu chúng ta không nói điều đó, ai sẽ nói?” Đức Giám mục Flores đặt câu hỏi.

Ngài nói rằng ngài vui mừng vì các giám mục sẽ có thể chứng kiến ​​sự hào phóng của người dân Thung lũng Rio Grande, những người có ít tài nguyên luôn đáp ứng một cách hào phóng với những người cần họ trong những năm qua.

“Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho phép chúng ta nhìn bằng mắt mở rộng để đáp ứng với những tấm lòng từ bi,” ngài nói. “Chúng ta có thể là một quốc gia của pháp luật mà không phải là một quốc gia thiếu lòng thương xót.”

Khởi sự chuyến thăm hai ngày bắt đầu một ngày sau khi các cuộc biểu tình hàng loạt trên khắp nước Mỹ đòi hỏi phải ngừng chia rẽ gia đình. Chuyến viếng thăm của các giám mục sẽ tập trung vào việc tách gia đình và họ dự định đến thăm một trung tâm dành cho người di cư do các tổ chức từ thiện Công giáo điều hành và cũng để gặp các nhà chức trách gần biên giới.

 Nguyễn Minh Sơn

368    03-07-2018