Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Các Giám mục Kenya khước từ tài liệu chung kết của hội nghị dân số Nairobi

Các Giám mục Kenya cùng với các nhóm quốc tế ủng hộ sự sống đã từ chối tài liệu chung kết của hội nghị thượng đỉnh quốc tế về quyền sức khỏe cho phụ nữ và thiếu nữ, bởi vì nó ủng hộ các thực hành trái với văn hóa và tín ngưỡng của châu Phi.

Hội nghị thượng đỉnh Nairobi diễn ra từ ngày 12-14/11 tại thủ đô Kenya, với sự tham dự của khoảng 12 ngàn người từ 160 quốc gia, được tổ chức bởi hai chính phủ Kenya và Đan Mạch, cùng với Quỹ dân số của Liên Hiệp quốc.

Phản đối việc giới thiệu phá thai và hôn nhân đồng tính

Phản đối của các Giám mục và các nhóm ủng hộ sự sống tập trung vào những điểm của tài liệu chung kết này bao gồm việc phá thai như là thiết yếu đối với quyền tình dục và sinh sản của phụ nữ, đồng thời mở đường cho việc giới thiệu các hôn nhân đồng giới và đồng tính luyến ái vào trong các cộng đồng.

Trước đó, các Giám mục Kenya đã cảnh báo rằng hội nghị thượng đỉnh là mánh khóe để giới thiệu phá thai và hôn nhân đồng tính tại châu Phi và các nước đang phát triển. Các Đức cha nói: “Chúng tôi không hài lòng với hội nghị. Chúng tôi thấy nhiều lời nói dối và ý thức hệ sai lạc trong hội nghị. Họ đang cố gắng tái tạo nhân loại bằng cách chiếm lấy vị trí của Thiên Chúa.”

Kêu gọi thực hiện các cam kết của hội nghị Cairo

Song song với thời gian diễn ra hội nghị, các lãnh đạo tôn giáo, các tổ chức ủng hộ sự sống và gia đình, các học giả, các nhà ngoại giao, các lãnh đạo sinh viên, đã họp tại nhà thờ chính tòa Thánh Gia và đưa ra tuyên bố bày tỏ sự thất vọng về việc hội nghị tập trung vào các giá trị mà họ tin là ngược với nền văn hóa và các tín ngưỡng của châu Phi. Họ kêu gọi các chính phủ thực hiện các cam kết được đưa ra tại hội nghị Cairo 25 năm trước như: tôn trọng các giá trị tôn giáo và văn hóa, bảo vệ và củng cố gia đình, tôn trọng quyền của cha mẹ và chấm dứt phá thai.

Tòa Thánh không tham dự hội nghị thượng đỉnh Nairobi

Tòa Thánh đã không tham dự hội nghị thượng đỉnh Nairobi. Trong thông cáo, Quan sát viên thường trực Tòa Thánh tại Liên Hiệp quốc nhận xét rằng hội nghị tập trung vào một số ít vấn đề gây tranh luận và chia rẽ. Hội nghị này không được sự đồng thuận quốc tế, và cũng không phản ánh chính xác lịch trình rộng lớn hơn về phát triển và dân số được Hội nghị dân số và phát triển tại Cairo đưa ra. Thông cáo nói rằng chương trình nghị sự của Hội nghị Cairo không nên bị giảm thành điều được gọi là “quyền sức khỏe sinh sản và tình dục” và “giáo dục giới tính toàn diện” như chủ để của hội nghị Nairobi. Tòa Thánh nhấn mạnh rằng thay vào đó, cần tập trung vào các khía cạnh quan trọng của Chương trình hành động như phụ nữ và trẻ em đang sống trong nghèo đói cùng cực, di dân, các chiến lược phát triển, xóa mù chữ và giáo dục, ủng hộ gia đình như đơn vị căn bản của xã hội, chấm dứt bạo lực chống lại xã hội, vv. (CNS 14/11/2019)Hồng Thủy - Vatican

323    17-11-2019