Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

Các giám mục Kenya lên án sự tàn bạo của cảnh sát

riotpolicemen
 AP Photo/Brian Inganga


Trong một sứ điệp, công bố hôm 19 tháng Bảy vừa qua, các giám mục Kenya lên án những hành vi tàn bạo của cảnh sát đối với những người dân Kenya vô tội, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của một nhà nước pháp quyền. Các giám mục bày tỏ tình liên đới với các nạn nhân, đồng thời kêu gọi Tổng thống Wil-li-am Ru-to, cũng như lãnh tụ Rai-la O-din-ga của phe đối lập hãy mang lại cơ may cho việc đối thoại. Các vị cũng cầu mong có những cuộc thương thảo giữa hai đảng, có sự tham gia của các vị lãnh đạo tôn giáo và những người khác, thuộc các tổ chức nổi bật.

Giới lãnh đạo Liên minh A-zi-mi-o One Kenya, do ông Rai-la O-din-ga làm lãnh tụ, cũng như những vị lãnh đạo của chính quyền, do Tổng thống William Ruto hướng dẫn, tố cáo nhau là nguyên nhân gây ra khủng hoảng tại Kenya hiện nay. Tổng thống Ruto cáo buộc lãnh tụ phe đối lập là dẫn đưa đất nước đến tình trạng vô chính phủ. Còn những người thuộc phe đối lập cáo buộc chính phủ không thành công trong việc giảm bớt tình trạng đắt đỏ của đời sống. Cuộc khủng hoảng nảy sinh sau khi Tổng thống William Ruto công bố luật về tài chánh năm 2023 cho một quốc gia bị lạm phát nặng nề. Những thứ thuế mới do Tổng thống ban hành gia tăng những khó khăn về tài chánh đã có từ trước. Lãnh tụ Odinga nhân cơ hội này đã tổ chức kháng chiến.

Chính phủ Kenya coi những vụ biểu tình là một đe dọa cho an ninh quốc gia, làm cho đất nước bị mất mát tương đương với ba tỷ Shil-ling, tức là khoảng 19 triệu Euro.

Các giám mục Kenya, trong phần kết của sứ điệp, đã nói về những ưu tiên xã hội cần tình liên đới và phụ đới, như giáo dục, y tế, chiến đấu chống nghèo đói và nạn thất nghiệp. Các vị khẳng định rằng: ”Điều cấp thiết là chính phủ lắng nghe nỗi đau khổ của dân chúng, giải thích rõ ràng và thành thực về những lời hứa đã không tuân giữ, và dành ưu tiên theo đuổi một nền chính trị làm giảm bớt gánh nặng kinh tế xã hội”.

Nguồn: RVA

177    22-07-2023