Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Các giám mục, linh mục thánh thiện âm thầm phục vụ

 

Một cây đổ xuống gây tiếng ồn hơn cả cánh rừng đang lớn lên. Ngày hôm nay, việc xức dầu thánh hiến vua Đavid là dịp tốt để chúng ta nghĩ về các giám mục, linh mục can trường, thánh thiện, tốt lành của chúng ta. Chúng ta cùng cầu nguyện cho họ, chính nhờ các vị mà chúng ta ở đây hôm nay, chúng ta gởi đến họ lời tri ân.”

Bài giảng của Đức Phanxicô tại Nhà nguyện Thánh Marta ngày 27 tháng 1 năm 2014

Trong thánh lễ cử hành tại Nhà nguyện Thánh Marta ngày 27 tháng 1 năm 2014, Đức Phanxicô ca ngợi các linh mục thánh thiện âm thầm phục vụ, ngài phê bình báo chí thường nói đến một thiểu số linh mục phạm lỗi. Ngài nói về Giáo hội, một thể chế được thánh hiến, trong đó các nam tu sĩ được thánh hiến đặc biệt để làm linh mục, giám mục phục vụ dân Chúa. Đức Phanxicô  cám ơn các linh mục thánh thiện đã dâng hiến đời mình, hằng ngày phục vụ tín hữu nhưng ít ai biết đến.

Khi diễn giải bài đọc một, kể về việc các bộ tộc Israel xức dầu tấn phong vua Đavid, ngài giải thích tầm quan trọng của việc xức dầu, “Nếu không có việc xúc dầu này thì Đavid sẽ chỉ là nhà lãnh đạo của một tổ chức, một xã hội chính trị là Vương quốc Israel. Ngược lại khi được xức dầu, Thần Khí Thiên Chúa ngự xuống trên Đavid và ở lại với ông. Kinh thánh nói: “Đavid ngày càng tăng trưởng trong sức mạnh và Chúa là Thiên Chúa các đạo binh ở với ông.” Đây chính là sự khác biệt của việc xức dầu. Người được xức dầu là người được Chúa chọn. Trong Giáo hội, các linh mục, giám mục là những người được Chúa chọn.

“Các giám mục không được chọn để điều hành một tổ chức, ở đây là Giáo hội địa phương. Các giám mục được xức dầu thánh: họ có dầu thánh và Thần Khí Thiên Chúa ở cùng họ. Tất cả các giám mục, tất cả chúng ta đều là người tội lỗi! Nhưng chúng ta được xức dầu thánh. Tất cả chúng ta ao ước mỗi ngày một nên thánh thiện hơn, trung thành hơn với dầu thánh hiến này. Và người tạo nên Giáo hội, mang lại sự hiệp nhất cho Giáo hội, chính là các giám mục, nhân danh Chúa Giêsu Kitô, không phải vì họ được bầu lên nhưng vì họ được xức dầu. Và trong việc xức dầu này, Giáo hội địa phương được vững mạnh. Và các linh mục cũng được tham dự vào việc xức dầu này.”

Đức Phanxicô giải thích, “việc xức dầu đưa các giám mục, linh mục đến gần Chúa và ban cho họ niềm vui và sức mạnh săn sóc, giúp đỡ, phục vụ dân Chúa. Xức dầu thánh ban cho họ niềm vui khi thấy mình “được Chúa chọn, Chúa hướng dẫn với một tình yêu Ngài dành cho tất cả chúng ta.” Như thế, “khi nghĩ đến các giám mục và linh mục, chúng ta phải nghĩ họ là những người được thánh hiến.”

“Nếu không, chúng ta sẽ không hiểu được Giáo hội và cũng không thể giải thích được thế nào mà Giáo hội có thể phát triển khi chỉ dựa vào sức con người. Giáo phận phát triển vì có tín hữu thánh thiện, và còn do nhiều yếu tố khác nhưng cũng nhờ có một giám mục được xức dầu để dẫn dắt và làm cho giáo phận lớn mạnh. Giáo xứ phát triển vì có nhiều đoàn thể, và còn do nhiều yếu tố khác nhưng cũng nhờ có một linh mục được xức dầu làm cho giáo xứ lớn mạnh. Có biết bao nhiêu giám mục thánh thiện, linh mục thánh thiện đã sống và phục vụ cho giáo phận, giáo xứ và biết bao nhiêu người đã được nhận sức mạnh đức tin, sức mạnh yêu thương, nhận được hy vọng từ những mục tử vô danh, chúng ta có biết, nhưng chỉ biết một phần nhỏ mà thôi. Chúng ta không biết là có rất nhiều người như thế.” Đức Phanxicô giải thích tiếp, “các cha sở miền quê hay thành thị, với dầu thánh hiến của mình, đã mang lại sức mạnh cho tín hữu, đã trao truyền đức tin, ban các bí tích, nghĩa là mang lại điều thánh thiện.”

“Nhưng, thưa cha, con đọc trên báo thấy chuyện giám mục đó làm việc này, linh mục kia làm việc nọ.” Ừ, đúng, cha cũng có đọc. Nhưng con cho cha biết,  các báo có viết về những việc thiện mà rất nhiều linh mục, quá nhiều linh mục trong các giáo xứ vùng quê và thành thị đã và đang làm hay không? Báo có viết về những kỳ công họ đã làm để giúp tín hữu vững mạnh không? Không ư? Vì đó không phải là tin tức trên báo chí. Luôn luôn là: một cây đổ xuống gây tiếng ồn hơn cả cánh rừng đang lớn lên. Ngày hôm nay, việc xức dầu thánh hiến vua Đavid là dịp tốt để chúng ta nghĩ về các giám mục, linh mục can trường, thánh thiện, tốt lành của chúng ta. Chúng ta cùng cầu nguyện cho họ, chính nhờ các vị mà chúng ta ở đây hôm nay, chúng ta gởi đến họ lời tri ân.”

J.B. Thái Hòa dịch

253    28-08-2019